Tuyến kè hạ lưu sông Đà Rằng sụt lở nghiêm trọng, đe doạ tới cuộc sống của người dân

Tuyến kè bờ Nam hạ lưu sông Đà Rằng gần cửa biển Đà Diễn, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên hiện đang xuống cấp nghiêm trọng do bị sóng biển trực tiếp đánh vào. Nhiều vị trí của thân kè bị sụt lở, tạo những hầm ếch dưới chân và mái kè với chiều dài hàng trăm mét, uy hiếp cơ sở hạ tầng bên trong kè.

Nhiều đoạn kè bờ Nam hạ lưu sông Đà Rằng bị xuống cấp nghiêm trọng.

Người dân lo ngại, nếu không sớm sửa chữa thì khả năng kè bị đánh sập sẽ tạo hiệu ứng là cát từ sông Đà Rằng tiếp tục bồi lấp cửa biển Đà Diễn và khu vực cảng cá Đông Tác dẫn đến tàu thuyền không thể ra vào.

Ông Huỳnh Nuồng, Phó Ban lạch Đông Tác (thành phố Tuy Hòa) cho biết: “Kè này bị đánh sập thì cát sẽ chài ra tiếp, dẫn đến luồng lạch càng bị cạn, tàu thuyền của bà con ngư dân đi lại vô vùng khó khăn…”.

Qua các đợt lũ lụt năm 2017, nhất là cơn bão số 12 thì một doi cát dài khoảng 500 mét nằm song song với cửa biển Đà Diễn vốn trước đây là cơ sở đóng sửa tàu thuyền của ngư dân đã bị xóa sổ, dẫn đến sóng biển tác động trực tiếp vào kè bờ Nam và gây sạt lở nặng tuyến kè.

Để hạn chế sóng biển đánh trực tiếp vào kè, UBND tỉnh Phú Yên đã giao Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đổ hàng nghìn khối đá hộc để gia cố. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Phía trong sát kè bờ Nam nhiều công trình đã và đang được đầu tư xây dựng cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Như hệ thống đường nội ô thuộc Khu đô thị mới Nam thành phố Tuy Hòa, khu cảng cá Đông Tác. Chính vì vậy việc sớm sửa chữa kè là việc làm cần thiết.

Theo ông Cao Đình Huy, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, hiện nay toàn bộ đoạn cuối của kè bờ Nam có chiều dài khoảng 250 mét đều sạt lở rất nặng, cộng với những đoạn kè đã bị xuống cấp trước đây với tổng chiều dài khoảng 980 mét cần phải sớm sửa chữa, nếu không thì toàn bộ kè bờ Nam sẽ bị hư hỏng. Và khu vực bên trong như kè, như khu neo đậu tàu thuyền, cảng cá Đông Tác sẽ bị ảnh hưởng.


Ông Cao Đình Huy cho biết thêm, để sửa chữa kè bờ Nam các ngành chức năng đã kiến nghị lên UBND tỉnh Phú Yên 2 phương án để xem xét, quyết định đầu tư trong năm nay. Thứ nhất là sửa chữa những vị trí sụt lún của mái kè dài 980 mét bằng giải pháp gia cố chân kè kết hợp rọ đá với kinh phí 14,7 tỷ đồng. Thứ hai, gia cố chân kè bằng cọc bê tông dự ứng lực với chiều sâu 12 mét với kinh phí khoảng 45,4 tỷ đồng.

Kè bờ Nam hạ lưu sông Đà Rằng có tổng chiều dài hơn 3.825 mét được đưa vào sử dụng gần 10 năm. Kè có tác dụng chống xói lở, thoát lũ và ngập úng cho toàn bộ khu vực phía Nam thành phố Tuy Hòa.

Tin, ảnh: Thế Lập (TTXVN)
Tin khác
  • Thông tấn xã Việt Nam thiết thực hưởng ứng 'Tết sum vầy'

    Thông tấn xã Việt Nam thiết thực hưởng ứng 'Tết sum vầy'

    19:35 ngày 16/01/2019

    Chiều 16/1, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cán bộ Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu, cùng đại diện lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn viên chức Việt Nam, đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên In và Thương mại TTXVN VINADATAXA.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản