‘Tự hào Việt Nam’

Hình ảnh toàn dân đoàn kết và những câu chuyện xúc động trong những ngày chống dịch, giãn cách xã hội đã được những người trực tiếp tham gia nơi tuyến đầu điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 kể lại trong chương trình truyền hình trực tiếp Giao lưu - Chính luận nghệ thuật đặc biệt do Đài Tiếng nói Việt Nam - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC tổ chức.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo ngành Y tế chia sẻ những bài học kinh nghiệm từ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chương trình phản ánh chân thực, sinh động những ngày căng thẳng cả nước cách ly chống dịch, đặc biệt là những câu chuyện đến từ các vị khách mời là các y bác sỹ, chiến sỹ. Họ là những người đương đầu với khó khăn nơi tuyến đầu, đối mặt với cam go, thách thức, hy sinh hạnh phúc riêng, chấp nhận sự nguy hiểm bệnh tật, tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ vì mục tiêu an toàn cho cả cộng đồng.

Chú thích ảnh
Những câu chuyện xúc động, thấm đẫm tính nhân văn được kể lại trong buổi giao lưu bởi chính những "người trong cuộc".
“Đến nay, Việt Nam là một trong số ít các nước thành công trong chống dịch và đang thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, xã hội sau đại dịch sớm nhất thế giới. Đó là thành công của Việt Nam, là niềm tự hào của mỗi chúng ta khi hai tháng qua Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định trước toàn thể nhân dân.

Trong suốt những tháng ngày cả nước chống dịch, hàng trăm nhân viên y tế không chỉ trực tiếp điều trị, mà hàng ngày họ còn phải chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, theo dõi từng diễn biến sức khỏe của các bệnh nhân COVID-19. Khi đại dịch còn chưa dừng lại, áp lực công việc ngày một lớn, mọi việc gia đình đều được họ gác lại để chung tay với công cuộc chống dịch.

Đồng hành với đội ngũ y bác sỹ, chiến sỹ, mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp dù trong khó khăn vẫn chung tay đóng góp công sức, hiện vật, tiền bạc để cùng Chính phủ chống dịch. Lần đầu tiên tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung xuất hiện những “ATM gạo”, “ATM mỳ tôm”. Hình ảnh một Việt Nam đoàn kết, đồng lòng, kiên cường chống dịch qua những câu chuyện xúc động, những hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ nơi đầu chiến tuyến, của hàng triệu người dân, doanh nghiệp âm thầm hỗ trợ phía sau để nỗ lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19 đã làm thế giới ngưỡng mộ. Hàng loạt các hãng thông tấn lớn trên thế giới như Reuters, CNN, New York Times, ABC, BBC, Bloomberg,… và nhiều chính khách đồng loạt ca ngợi sự kỳ diệu của đất nước Việt Nam, tinh thần, bản lĩnh của con người Việt Nam trong phòng chống đại dịch COVID-19.

Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát, một trong những đơn vị đã đóng góp công sức và vật chất, đồng hành cùng Chính phủ và nhân dân chống dịch COVID-19, tâm sự: "Ở trong tôi có sự tự hào tôi là người Việt Nam. Khi trả lời phỏng vấn của một hãng thông tấn lớn trên thế giới, tôi đã chia sẻ về Việt Nam, về tinh thần dân tộc Việt - một tinh thần 'không gì là không thể'. Với tinh thần ấy, chúng ta đã gắn bó, đồng hành, nắm lấy tay nhau để làm được rất nhiều thứ ngay cả khi có người cho rằng không thể làm được".

Chú thích ảnh
Những tiết mục văn nghệ được viết về chủ đề chống dịch COVID-19 được trình diễn ấn tượng.

Giai đoạn đầu của cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 đã qua, tuy nhiên, đại dịch vẫn còn đang phía trước và chúng ta sẽ còn phải nỗ lực hết sức, hy sinh hết mình để quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh như lời kêu gọi toàn dân tiếp tục đồng lòng cùng Chính phủ trong các giai đoạn tiếp theo tới đây của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Đã có hơn 8,24 triệu người mắc COVID-19 ở 212 quốc gia và vùng lãnh thổ,  cướp đi sinh mạng của hơn 446.000 người. Tại Việt Nam, ngay từ đầu, Chính phủ, ngành y tế đã xác định đây là một loại dịch bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, từ đó đề ra và triển khai các biện pháp ứng phó mạnh mẽ, cao hơn một mức so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Chưa bao giờ công tác phòng, chống dịch được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ như lần này, coi “chống dịch như chống giặc” với một tinh thần quyết tâm mạnh mẽ lan tỏa trong toàn xã hội.

Những câu chuyện xúc động giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 được "người trong cuộc" kể lại:

Một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng thể hiện sự chung tay cùng chống dịch COVID-19 của toàn xã hội:

 

Tin, ảnh: L. Sơn/Báo Tin tức
Ứng phó với dịch COVID-19
Ứng phó với dịch COVID-19

Dịch COVID=19 đang tác động lớn đến doanh nghiệp, người lao động do cắt giảm sản xuất, lao động nghỉ việc, nghỉ luân phiên. Do đó, các Bộ ngành hữu quan đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN