Từ đêm 16/4, Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 16/4, không khí lạnh tiếp tục dịch chuyển xuống phía Nam. Đến đêm 16/4, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi có nơi chuyển rét. 

Theo các bác sĩ, trời lạnh chuyển mùa khiến vi khuẩn có điều kiện sinh sôi nảy nở, dễ gây các bệnh về hô hấp như ho, viêm mũi họng, viêm phế quản. Bởi vậy, biện pháp phòng bệnh hữu hiệu là súc miệng bằng nước muối, giữ ấm cơ thể, ăn uống đồ ấm, uống nhiều nước, chú trọng việc vệ sinh cơ thể, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý, rửa mặt bằng nước ấm và tránh dụi mắt.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió thiết lập từ mực 1500m lên đến 5000m, từ chiều tối 16 đến đêm 17/4, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rào và dông nhiều nơi, vùng núi phía Tây cục bộ có mưa to đến rất to. Đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, người dân nên tìm chỗ trú ẩn an toàn, tập trung ở những ngôi nhà mái bằng, mái tôn kiên cố, dưới gầm bàn, gầm giường, tìm các vật cứng để che đầu đề phòng đá rơi vỡ ngói.

Chú thích ảnh
Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông. Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin tức

Dự báo đêm 16 và ngày 17/4, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C; cao nhất 22-25 độ C, riêng khu Tây Bắc 24-27 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, đề phòng có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C; cao nhất 22-25 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-22 độ C, cao nhất 22-25 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc có mưa, mưa rào và rải rác có dông, vùng núi phía Tây cục bộ có mưa to đến rất to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Các tỉnh, thành phố Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Không khí lạnh gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ
Không khí lạnh gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi không khí lạnh có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ Bắc dịch dần xuống phía Nam, nên từ khoảng chiều tối và đêm ngày 15/4, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN