Trọng tâm hợp tác 4 lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Australia

Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Australia nhằm tăng cường và thúc đẩy hợp tác giữa các bên, thông qua các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Triển khai đào tạo chuyên môn theo các bộ chương trình chuyển giao từ Australia. Ảnh: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Theo Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng phụ trách Giáo dục nghề nghiệp và Kỹ năng Australia Karen Andrews đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.


Mục tiêu của Bản ghi nhớ này là nhằm tăng cường và thúc đẩy hợp tác giữa các bên thông qua các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Hợp tác được thực hiện theo nguyên tắc: Tăng cường hợp tác liên chính phủ thông qua tham vấn giữa hai bên nhằm thực hiện các hoạt động hai bên cùng quan tâm, bao gồm các hoạt động trên các diễn đàn đa phương; Chia sẻ kiến thức và kỹ năng thông qua các cuộc trao đổi như các cuộc họp, hội nghị, hội thảo chuyên đề và các hình thức hợp tác khác giữa các cơ sở liên quan.


Trên cơ sở mục tiêu và nguyên tắc, Bản ghi nhớ đưa ra 4 lĩnh vực hợp tác cụ thể: Chính sách, quản trị và kiểm định chất lượng,gồm các nội dung hợp tác về thiết kế hệ thống và chính sách giáo dục nghề nghiệp, bao gồm các hoạt động có liên quan đến kiểm định chất lượng và quản trị tốt; Khuyến khích hợp tác nhằm tăng cường chất lượng giáo viên và đánh giá viên; Hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cơ sở thúc đẩy liên kết chất lượng cao giữa các tổ chức đào tạo của Australia và các cơ sở đào tạo có chất lượng tại Việt Nam; Thúc đẩy việc trao đổi sinh viên, giáo viên, nghiên cứu viên và các chương trình trao đổi khác, trên cơ sở đồng thuận chung của hai bên...


Những năm qua, hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đang ngày càng phát triển với nhiều hình thức khác nhau và bước đầu đã mang lại hiệu quả. Chương trình hợp tác chuyển giao 12 bộ chương trình giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Học viện Chisholm tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Thông qua chương trình hợp tác này, phía Việt Nam đã cử các đoàn cán bộ quản lý, giáo viên sang học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, kỹ năng sư phạm, ngoại ngữ... tại Australia. Đến nay, 25 trường cao đẳng của Việt Nam đã được Học viện Chisholm công nhận đủ tiêu chuẩn về giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị, hệ thống quản trị... cho phép đào tạo trên 800 sinh viên, chia thành 41 lớp học theo tiêu chuẩn của Australia. Số sinh viên này khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng của Australia và bằng cao đẳng của Việt Nam.


Chương trình Australia cùng Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực (Chương trình Aus4Skills) là chương trình của Chính phủ Australia hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững của Việt Nam.


Thực hiện chương trình này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) đã phối hợp với Đại Sứ quán Australia tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức buổi lễ ra mắt Ban Tư vấn đào tạo ngành Logictics; Tổ chức các khóa tập huấn về kiến thức, kỹ năng về phát triển chương trình đào tạo dựa trên năng lực thực hiện cho năm nghề bao gồm: Nhân viên kho hàng, Giám sát kho hàng, Nhân viên logistics, Giao nhận hàng hóa và xếp dỡ hàng tổng hợp. Bên cạnh đó, nhiều chương trình hợp tác đang được tích cực triển khai thông qua các hội thảo, tham quan khảo sát, phát triển kỹ năng và hoạt động liên kết trường – trường trong giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Australia.


Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, với Bản ghi nhớ được ký giữa hai Bộ trưởng lần này sẽ là cơ sở pháp lý mới, tạo điều kiện thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Australia.


XC/Báo Tin tức
Doanh nghiệp khách sạn, nhà hàng hợp tác tiêu thụ nông sản sạch
Doanh nghiệp khách sạn, nhà hàng hợp tác tiêu thụ nông sản sạch

Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Hanoisme) vừa tổ chức lễ ký kết giữa các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhà hàng với các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm nông sản sạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN