Trên 50 ô tô chặn hai đầu trạm thu phí BOT tại Phú Thọ

Sáng 13/3, hàng chục chủ xe đã đưa ô tô đến chặn tại hai đầu của trạm thu phí Quốc lộ 32, đoạn qua huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, để phản đối việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không hợp lý, khiến giao thông bị ách tắc.

Đại diện Công an huyện Tam Nông cho biết, khoảng 8 giờ ngày 13/3, trên 50 phương tiện ô tô các loại, chủ yếu mang biển kiểm soát đầu số 19 và một số ô tô biển kiểm soát đầu số 30 đã tập trung tại hai đầu của trạm thu phí để phản đối việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không hợp lý của Công ty TNHH BOT Hùng Thắng.

Nhiều xe ô tô dừng trước trạm thu phí Tam Nông. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Khi sự việc xảy ra, Công an huyện đã cử lực lượng tới hiện trường giữ gìn an ninh trật tự và phân luồng giao thông, hướng dẫn các phương tiện di chuyển theo hướng khác đảm bảo giao thông thông suốt.

Theo ông Phạm Đức Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông, nguyên nhân là do người dân chưa đồng ý với mức phí thu, cách áp dụng mức thu đối với người dân tham gia giao thông có cung đường ngắn và một số nội dung còn tồn tại từ phía chủ đầu tư. Huyện đang vận động nhân dân chấp hành các quy định, đồng thời phối hợp phân luồng giải phóng ách tắc giao thông chờ các cơ quan liên quan giải quyết những vấn đề còn tồn tại.

Rất đông người dân đến xem

Ông Tài cho biết thêm, ngày 28/2/2017, tỉnh Phú Thọ đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét miễn, giảm mức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các phương tiện tham gia giao thông trên Quốc lộ 32 qua trạm thu phí BOT của dự án đường Hồ Chí Minh. Trong đó, đề nghị miễn thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ với các loại ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống (không kinh doanh vận tải) đối với các chủ phương tiện có hộ khẩu tại xã Hồng Đà, Thượng Nông và các cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn huyện Tam Nông;

Giảm 50% mức thu phí cho xe ô tô dưới 7 chỗ ngồi (không kinh doanh vận tải) đối với các chủ phương tiện có hộ khẩu tại xã Cổ Tiết, Hương Nộn, Đậu Dương, thị trấn Hưng Hóa; giảm 50% mức thu phí cho xe ô tô tải đối với các chủ phương tiện có hộ khẩu tại các xã Hồng Đà, Thượng Nông, Cổ Tiết, Hương Nộn, Đậu Dương, thị trấn Hưng Hóa; giảm cho phù hợp với điều kiện thực tế đối với xe ô tô dưới 12 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn của các chủ phương tiện trên địa bàn huyện Tam Nông và xe buýt có lộ trình chạy qua trạm thu phí…

Ông Đỗ Văn Duy, Phó Giám đốc Công ty TNHH BOT Hùng Thắng cho biết: Công ty sẽ tiếp nhận ý kiến phản ánh của các chủ phương tiện và người dân. Tuy nhiên, trước khi có văn bản chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải về việc miễn giảm mức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các trường hợp theo quy định, tất cả các phương tiện ô tô lưu thông trên truyến đường này vẫn phải nộp phí đúng với mức giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo quy định trong Thông tư của Bộ Tài chính ban hành.


Trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đặt tại Km67+300, để hoàn vốn cho Dự án BOT đường Hồ Chí Minh đoạn Quốc lộ 2 đến xã Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà (tỉnh Phú Thọ) chính thức thu phí từ ngày 6/3, dự kiến thu phí hoàn vốn trong 20 năm. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.109 tỷ đồng, với tổng chiều dài 35,07 km do Công ty TNHH BOT Hùng Thắng làm chủ đầu tư.

Dự án hoàn thiện và đưa vào khai thác sử dụng góp phần hoàn chỉnh trục đường Hồ Chí Minh theo quy hoạch đã được Quốc hội phê duyệt; tạo thành tuyến giao thông hoàn chỉnh, đồng bộ phía Tây về trung tâm Hà Nội; giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 32 và Quốc lộ 2; phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng cho tỉnh Phú Thọ nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nói chung. Tuy nhiên, theo nhiều chủ phương tiện và người dân, mức thu mỗi lượt xe con qua lại trên đoạn đường này mất phí 35.000 đồng, xe tải 2,5 tấn là 50.000 đồng là không hợp lý.

Lâm Đào An (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản