Trâu bò chết hàng loạt sau khi uống nước trong mỏ khoáng sản

Trong những ngày đầu tháng 4, tại hai thôn Nà Kéo, Cò Luồng, xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra hiện tượng hàng loạt trâu bò chết khi uống nước tại một vũng nước trong mỏ khoáng sản Nà Diếu. Hiện chính quyền địa phương cũng đã vào cuộc để xác minh nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Chú thích ảnh
Công an huyện Ngân Sơn khám nghiệm hiện trường. Ảnh: backantv.vn

Cụ thể, ngày 4/4, hai con trâu của người dân thôn Nà Kéo uống nước tại vũng nước trong khu vực mỏ Nà Diếu đã bị chết. Đến ngày 8/4, bốn con trâu, bò của các hộ dân tại thôn Nà Kéo và Cò Luông được chăn thả ở khu vực này cũng uống nước ở trong mỏ và bị chết.

Anh Lý Trường Giang, người dân thôn Nà Kéo, là chủ của một con trâu bị chết khi uống nước trong mỏ ngày 8/4 cho biết, buổi sáng, mẹ của anh thả trâu đi kiếm ăn tại khu vực mỏ Nà Diếu. Đến đầu giờ chiều, sau khi ăn cơm xong, anh đi kiểm tra thì thấy trâu đã chết cạnh vũng nước, kế bên đó là xác của ba con bò của các hộ khác. Gia đình anh còn một con nghé đi theo trâu mẹ thì chưa chết, đang lảo đảo nằm cạnh đó nhưng khi cho về nhà uống nhiều nước thì tình trạng của con nghé đã đỡ hơn. Con trâu là tài sản lớn của gia đình anh.

Mỏ Nà Diếu trước đây được cấp cho Công ty Hoàng Ngân. Sản phẩm chủ yếu sau khi thác là quặng đa kim có chứa vàng. Tuy nhiên hiện nay mỏ đã hết hạn giấy phép, đã làm thủ tục đóng cửa được khoảng hai năm. Vị trí vũng nước nằm sát với nhà lán bỏ hoang của Công ty Hoàng Ngân. Bây giờ công ty đã rời đi nên người dân mới thả gia súc vào chăn thả thì xảy ra sự việc trâu bò bị chết như thế này.

Ông Hoàng Văn Ngân, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn cho biết, nguyên nhân vì sao trâu, bò đang khỏe mạnh lại bất ngờ chết hiện chưa rõ, điều này khiến người dân hết sức lo lắng.

Sau khi nhận được tin, chính quyền cùng với ngành chức năng đã vào kiểm tra, lập biên bản. Cả sáu con trâu, bò sau khi chết đều có hiện tượng sùi bọt mép, bụng chướng to, xuất huyết ở mắt và hậu môn. Ngành chức năng đã lấy mẫu thịt đi xét nghiệm.

Có một sự trùng hợp là những con gia súc bị chết gần đây đều được người dân chăn thả tại khu vực đã từng hoạt động khai thác khoáng sản. Người dân địa phương cũng hoài nghi về ảnh hưởng từ nguồn nước nhiễm hóa chất độc hại đã khiến trâu bò chết bất thường trong thời gian qua.

Theo chính quyền xã, khu mỏ này đã đóng cửa, hoàn thổ nhưng xã không nắm được cụ thể việc hoàn thổ, đóng cửa như thế nào. Thực tế, trên đỉnh núi ở mỏ Nà Diếu hiện vẫn còn bốn bể ngâm ủ quặng kích thước lớn từ ngày trước vẫn đang chứa nước.

Vũ Hoàng Giang (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản