Trao giải 'Vô lăng vàng' lần thứ 9 năm 2021

Giải “Vô lăng vàng” là giải thưởng thường niên của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG), nhằm động viên, khen ngợi những đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân nói chung và đội ngũ lái xe nói riêng trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Đây là năm thứ 9 Ủy ban ATGTQG phối hợp cùng Báo Giao thông, các cơ quan liên quan và nhà tài trợ tổ chức giải "Vô lăng vàng" với chủ đề “Cung đường bình an, chuyến xe tình nghĩa”.

Lễ Trao giải được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC14 của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC và Phát thanh trực tiếp trên Kênh VOV Giao thông – Đài Tiếng nói Việt Nam lúc 20 giờ ngày 20/12/2021.

Chú thích ảnh
Trao giải thưởng Vô lăng vàng cho các lái xe đoạt giải tại buổi lễ năm 2020. Ảnh: Lê Phú.

Để đạt được giải thưởng Vô lăng vàng 2021, lái xe phải đáp ứng nhiều tiêu chí như: Không gây tai nạn giao thông (TNGT) từ ngày 1/1/2021 tới 1/11/2021); không gây TNGT từ nghiêm trọng trở lên trong 3 năm (2019, 2020, 2021); chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về ATGT, không bị xử phạt do vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong năm. Lái xe cũng phải đáp ứng tiêu chí số km lái xe an toàn trong năm 2021; đối với vận tải khách là 12.000 km/năm, vận tải hàng hóa là 18.000 km.

Cùng đó, lái xe có nghĩa cử, hành động cao đẹp, đạo đức nghề nghiệp: tham gia cứu nạn người bị TNGT, giúp đỡ hành khách trong trường hợp đặc biệt, có uy tín và sức lan tỏa trong đội ngũ lái xe, gương mẫu và tích cực tuyên truyền vận động đồng nghiệp, người thân, cộng đồng chấp hành các quy định pháp luật về ATGT; góp phần vào công tác bảo đảm ATGT và phòng chống dịch COVID-19.

Đối với doanh nghiệp, phải có 50% lái xe của doanh nghiệp được ký hợp đồng trên 1 năm, 100% lái xe được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định; trong năm 2021, đơn vị không có xe gây TNGT nghiêm trọng trở lên; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình. Doanh nghiệp phải có bộ phận theo dõi công tác ATGT, thường xuyên kiểm tra giám sát hành trình của người lái xe khi người lái xe làm nhiệm vụ; thực hiện các nội quy, quy chế của cơ quan đơn vị. Ngoài ra, trong năm, đơn vị không có xe bị xử phạt do vi phạm về chở quá tải trọng, chở quá số lượng hành khách; số lượng phương tiện bị Sở GTVT xử lý thu hồi phù hiệu phải dưới 20% trên tổng số phương tiện của đơn vị.

Qua 8 năm tổ chức (2013-2020), đã có 390 lượt lái xe đại diện cho hàng trăm nghìn lái xe kinh doanh vận tải trên cả nước đạt giải thưởng và 128 lượt đơn vị đại diện cho hàng chục nghìn đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước đạt giải tập thể. Năm 2021, mặc dù dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ đến ngành kinh doanh vận tải, nhưng vẫn có hơn 20 doanh nghiệp và 100 lái xe trên cả nước gửi hồ sơ tham dự giải thưởng. Hội đồng bình chọn giải thưởng đã thống nhất chọn 17 tập thể và 50 cá nhân đạt giải thưởng ”Vô lăng vàng” lần thứ 9 năm 2021.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGTQG cho biết, Giải Vô lăng vàng ghi nhận đóng góp của những đơn vị kinh doanh vận tải, các lái xe, những tấm gương lái xe an toàn tuyệt đối trên hàng vạn km sau tay lái; đồng thời, luôn sẵn lòng hào hiệp đưa người già, trẻ nhỏ bị lạc về với gia đình; trả lại tiền, tư trang cho hành khách bỏ quên; không quản ngày đêm chở bệnh nhân cấp cứu mà sinh mạng của họ được tính từng giờ, từng phút, nhất là trong thời gian giãn cách do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

"Giải Vô lăng vàng khẳng định đội ngũ lái xe nói chung và các tấm gương được tôn vinh luôn cố gắng, nỗ lực trong công việc, để đảm bảo trên mỗi cung đường xe qua bình an, không chỉ cho bản thân, mà còn cho hành khách và người tham gia giao thông", ông Khuất Việt Hùng khẳng định.

Đăng Sơn/Báo Tin tức
Tôn vinh 50 tài xế và 17 tập thể đoạt giải thưởng "Vô lăng vàng" năm 2020
Tôn vinh 50 tài xế và 17 tập thể đoạt giải thưởng "Vô lăng vàng" năm 2020

Ủy ban ATGT Quốc gia vừa tổ chức lễ trao giải thưởng "Vô lăng vàng" năm 2020. Nhãn hàng Nước tăng lực Number 1 thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát vinh dự tiếp tục đồng hành cùng chương trình lần thứ 3 liên tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN