TP Hồ Chí Minh: Việc thu phí sử dụng lòng đường, hè phố minh bạch, có sự đồng thuận từ người dân

Theo Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh, từ ngày 1/1/2024, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai dịch vụ thu phí sử dụng lòng đường, vỉa hè minh bạch và phải có sự đồng thuận cao từ người dân.

Chú thích ảnh
Ông Ngô Hải Đường, Trưởng Phòng Khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh.

Chiều 21/9, ông Ngô Hải Đường, Trưởng Phòng Khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, việc triển khai thu phí lòng đường, vỉa hè phải có sự đồng thuận của người dân tại các tuyến đường được chọn. Đồng thời, những người dân sinh sống tại chỗ sẽ được ưu tiên khi có nhu cầu sử dụng lòng đường, hè phố kinh doanh các dịch vụ nằm trong quy định. 

Cũng theo ông Ngô Hải Đường, sau khi HĐND TP Hồ Chí Minh thông qua nghị quyết về việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ ban hành kế hoạch triển khai thực hiện. Trước mắt, các quận, huyện sẽ tiến hành rà soát, ban hành danh mục các tuyến đường đủ điều kiện sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố với các chức năng, hoạt động cụ thể. Đối với các hoạt động tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua bán hàng hóa, điểm trông giữ xe có thu tiền dịch vụ... các địa phương có trách nhiệm rà soát các hè phố đủ điều kiện để tổ chức; xác định phạm vi, lựa chọn và công bố danh mục các vị trí hè phố được phép tổ chức các hoạt động tạm thời để xây dựng phương án tổ chức thực hiện có lộ trình phù hợp với thực tế, đặc thù đô thị của từng khu vực trên địa bàn quản lý. Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cũng sẽ chủ trì xây dựng công cụ, phần mềm quản lý và công khai việc cấp phép về việc sử dụng tạm thời lòng lề đường trên toàn Thành phố để người dân có thể giám sát, theo dõi, phản ánh đến cơ quan chức năng. 

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh thực hiện thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường từ ngày 1/1/2024.

Trong khi đó, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TP Hồ Chí Minh cho biết, việc thu phí sử dụng lòng đường, vỉa hè nhằm hoàn chỉnh các quy định trong công tác quản lý nhà nước, góp phần lập lại trật tự và mỹ quan đô thị, xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại; nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố; bảo đảm giao thông an toàn, vệ sinh môi trường đô thị; có cơ sở khai thác hiệu quả lòng đường, hè phố, phù hợp với đặc thù đô thị TP Hồ Chí Minh; đồng thời bảo đảm công bằng, bình đẳng giữa các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố.

"Toàn bộ số tiền phí thu từ việc sử dụng vỉa hè, lòng đường sẽ được nộp vào ngân sách và được sử dụng có mục tiêu phục vụ hoạt động thu phí và công tác quản lý, bảo trì, khai thác lòng đường, hè phố trở lại", ông Phạm Đức Hải cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Bảng giá mức thu phí cụ thể sử dụng lòng đường, vỉa hè tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 1/1/2024.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, việc thu phí phải đảm bảo thuận tiện và minh bạch, không phát sinh tăng biên chế, nhân sự thực hiện công tác này. Việc thu phí thực hiện đồng thời với việc cơ quan chức năng xem xét chấp thuận phương án hoặc cấp phép sử dụng với phương thức thanh toán thông qua nền tảng công nghệ, hạn chế tối đa việc sử dụng tiền mặt.

Thời gian thu phí dự kiến từ ngày 1/1/2024 với mức giá cao nhất là 350.000 đồng/tháng/m2. Nếu số ngày sử dụng lòng đường, hè phố dưới 15 ngày trong một tháng thì tính phí thu 1/2 tháng. Nếu số ngày sử dụng từ 15 ngày trở lên tháng thì tính một tháng. 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Trao giải Báo chí kinh tế Nông nghiệp lần thứ 5 năm 2023
TP Hồ Chí Minh: Trao giải Báo chí kinh tế Nông nghiệp lần thứ 5 năm 2023

Chiều 21/9, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh và CLB phóng viên Kinh tế Nông nghiệp đã tổ chức trao Giải Báo chí kinh tế Nông nghiệp lần thứ 5 năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN