TP Hồ Chí Minh: Shipper vẫn được xét nghiệm nhanh miễn phí đến ngày 15/9

Chiều 7/9, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản đồng ý gia hạn việc tổ chức xét nghiệm nhanh COVID-19 miễn phí cho lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) trên địa bàn thành phố đến hết ngày 15/9.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh gia hạn việc xét nghiệm nhanh, miễn phí cho đội ngũ shipper từ nay đến hết 15/9.

Ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, theo quy định cũ, việc xét nghiệm nhanh COVID-19 miễn phí cho các shipper đã hết hiệu lực từ ngày 7/9 nên Sở Công thương đã có văn bản trình UBND TP Hồ Chí Minh tiếp tục gia hạn đến hết ngày 15/9 và đã được UBND Thành phố đồng ý.

Theo báo cáo từ các đơn vị shipper, trong ngày 7/9, toàn thành phố đã có 12.529 shipper hoạt động. Tổng nhu cầu đăng ký "đi chợ hộ" trong ngày 7/9 là 82.660 hộ, giảm 5% so với ngày hôm trước (tương đương giảm 4.465 hộ). Nguyên nhân nhu cầu đăng ký đi chợ hộ giảm là do người dân đã có nhiều giải pháp đi chợ thay thế, đồng thời đang kỳ vọng vào chính sách mở cửa có lộ trình của chính quyền Thành phố, trong đó có việc cho phép đi chợ có kiểm soát.

Đối với đề xuất nới lỏng hoạt động của các nhân viên ngành hàng thực phẩm thiết yếu, siêu thị, doanh nghiệp… sau ngày 6/9, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, theo chỉ đạo của Trung ương và UBND TP Hồ Chí Minh, đơn vị đã cấp thêm giấy đi đường cho các nhân viên siêu thị, các đơn vị hoạt động thiết yếu từ nay đến hết 15/9.

Riêng đối với các nhân viên siêu thị, trước kia làm từ 5 giờ sáng đến 18 giờ nhưng nay đã được kéo dài đến 21 giờ để thực hiện các hoạt động chuẩn bị hàng hóa, dọn dẹp kho hàng…

Mới đây, trong chương trình Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời”, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, sau ngày 6/9, Thành phố có 2 điều chỉnh theo hướng nới lỏng. Theo đó, điều chỉnh thứ nhất là các siêu thị sẽ mở đến từng xã, phường, thị trấn để shipper mua hàng cho người dân và người dân “vùng xanh” có thể được đi chợ 1 lần/tuần và điều chỉnh thứ hai là mở hai trung tâm tiếp nhận phân phối hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn.

Công văn của UBND TP Hồ Chí Minh về gia hạn xét nghiệm nhanh và miễn phí cho shipper quy định:  đối với shipper hoạt động ở 8 quận “vùng đỏ” phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 (thực hiện xét nghiệm nhanh 1 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người, thời gian xét nghiệm hàng ngày vào lúc 5 giờ đến 6 giờ sáng do lực lượng Quân y thực hiện tại các Trạm y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố).

Đối với shipper hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 (thực hiện xét nghiệm nhanh 2 ngày/1 lần theo mẫu gộp 3 người do lực lượng Quân y thực hiện tại các Trạm y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố cho đến hết thời gian 15/9).
Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Xử phạt hơn 17,7 tỷ đồng trong 2 tuần thực hiện 'ai ở đâu ở yên đó'
TP Hồ Chí Minh: Xử phạt hơn 17,7 tỷ đồng trong 2 tuần thực hiện 'ai ở đâu ở yên đó'

Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 2 tuần thực hiện "ai ở đâu ở yên đó", cơ quan chức năng đã thu hồi 9 giấy đi đường, đưa vào danh sách cảnh báo hủy 20 trường hợp giấy đi đường có dấu hiệu vi phạm; đồng thời xử phạt hơn 17,7 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN