Sáng 12/4, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại TP Hồ Chí Minh đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, đối với thành phố 13 triệu dân, 80% thực phẩm tươi sống đều phải nhập từ các tỉnh về để cung cấp cho người tiêu dùng. Do đó, việc kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng luôn đòi hỏi phải chặt chẽ và gắt gao để bảo vệ người tiêu dùng. Cùng với đó, tình hình dịch bệnh ở các gia súc, gia cầm luôn diễn ra phức tạp, cũng như việc những biến tướng của các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi hơn, cũng đòi hỏi công tác thanh kiểm tra phải tăng cường.
Bởi vậy, Ban quản lý An toàn thực phẩm sẽ tăng gấp đôi đội ngũ thanh kiểm tra và cùng với các quận, huyện thành lập các đội liên ngành để đồng loạt ra quân kiểm tra.
Theo bà Lan, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phải được đảm bảo xuyên suốt cả năm. Tuy nhiên, TP Hồ Chí Minh chọn tháng 4 là tháng hành động vì an toàn thực phẩm bởi đây là thời điểm chuyển mùa, nguy cơ ngộ độc thực phẩm là rất lớn. Ban quản lý An toàn thực phẩm sẽ tập trung tăng cường nâng cao nhận thức cho cộng đồng, tăng cường công tác thanh tra, giảm thiểu số vụ ngộ độc thực phẩm.
“Để thực hiện được mục tiêu này, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường công tác truyền thông, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các kế hoạch triển khai trong năm qua như truy xuất nguồn gốc, chợ an toàn thực phẩm…”, bà Lan cho biết thêm.