Trung Quốc yêu cầu ban giám hiệu ăn cùng học sinh để tăng cường an toàn thực phẩm

Các ban quản lý trường học ở Trung Quốc nên dùng bữa cùng học sinh tại bếp ăn của trường để tăng cường an toàn thực phẩm học đường.

Chú thích ảnh
Bữa ăn của học sinh tại một ngôi trường ở Tứ Xuyên. Ảnh: Chinadaily

Bộ Giáo dục, Ủy ban Sức khỏe Quốc gia và Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc vào ngày 11/3 đã ban hành thông cáo trên. Tờ Chinadaily đưa tin quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.

Theo đó, nhân sự quản lý các trường phổ thông trung học, mầm non cần giữ lại mẫu thực phẩm mỗi bữa ăn để đảm bảo tìm ra vấn đề sớm khi xảy ra sự cố. Phụ huynh cũng có thể cùng ăn với con ở căngtin trường, cũng như có quyền gợi ý, phản ánh cho ban giám hiệu về an toàn thực phẩm, dinh dưỡng.

Ngoài ra, trường học cần công khai nguồn cung cấp thực phẩm và mời phụ huynh tham gia quản lý, giám sát an toàn thực phẩm và dinh dưỡng trong bữa ăn của học sinh.

Bên cạnh đó, qui định mới chỉ cho phép các hàng quán được chứng nhận an toàn bán đồ ăn cho học sinh ở bên ngoài trường. Ngoài ra, nên tránh bán cho học sinh đồ ăn vặt có nhiều muối hoặc đường.

Nhân viên trong bếp ăn trường học cần được kiểm tra sức khỏe thường niên và duy trì thói quen vệ sinh. Bếp ăn trường học không lưu cữu mẫu thực phẩm của các bữa ăn, bán đồ ăn gây rủi ro sức khỏe như khoai tây mọc mầm, nấm dại…sẽ chịu mức phạt từ 5.000-30.000 nhân dân tệ.

Những nhân sự làm việc trong bếp ăn trường học sẽ bị cảnh cáo, sa thải hoặc giao cho cơ quan luật pháp nếu gian lận mua bán thực phẩm, lơ là trong công tác và gây nguy hại tới sức khỏe học sinh, giáo viên.

Những người tiêu hủy, làm giả mẫu thực phẩm để tránh điều tra và không hợp tác với các nhà điều tra trong các vụ việc ngộ độc thực phẩm cũng sẽ chịu hình phạt tương ứng.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản