TP Hồ Chí Minh phong tỏa nơi ở của F1 vì liên quan đến ca tái dương tính

Tối ngày 7/5, một đoạn đường gần số 13 Lý Phục Man (phường Bình Thuận, Quận 7) được cơ quan chức năng phong tỏa vì có trường hợp F1 của ca tái dương tính ở Quận 3.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm y tế phường Bình Thuận, F1 là nữ tên N.T.N.H (27 tuổi). Từ ngày 17-27/4, người này ở cùng phòng với bệnh nhân 2458 tại địa chỉ số 13 Lý Phục Man.

Chú thích ảnh
Khu vực nhà trọ Quận 7 đang được phong tỏa vì liên quan đến bệnh nhân tái dương tính với  SARS-CoV-2.

Từ ngày 28/4-6/5, chị N. H. ở một mình tại phòng trọ, không tiếp xúc với ai do bệnh nhân 2458 đã chuyển đến nhà trọ trên đường Lê Văn Sỹ (Phường 13, Quận 3).

Ngày 7/5, sau khi nhận được thông tin về bệnh nhân 2458 dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm y tế đã chuyển chị H. vào khu cách ly tập trung Quận 7, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm khẩn trong ngày và đang chờ kết quả.

Bên cạnh đó, Trung tâm y tế, UBND phường Bình Thuận cũng đã trực tiếp thực hiện quy trình xử lý, thu thập các thông tin điều tra dịch tễ và trích xuất camera thời gian lưu trú của ca F1, đồng thời tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu nhà trọ (66 phòng) mà người này từng ở.

Trước đó, quán ăn Nghĩa Phát trên đường Lữ Gia (Phường 15, Quận 11) cũng bị đóng cửa và có 14 người phải đi đưa cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm vì bệnh nhân 2458 đã đến ăn tại đây vào 11 giờ 14 phút ngày 6/5. 

Tương tự, Quận 10 cũng tạm ngưng kinh doanh ẩm thực tại hẻm 73B Hồ Thị Kỷ. Cụ thể, địa điểm bị phong tỏa tại Quận 10 là quán quán Bún Thái, nơi bệnh nhân tái dương tính đến ăn trưa. Hiện đã có 4 người tại quán Bún Thái được đưa đi cách ly tập trung. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đã phong tỏa hẻm 359 Lê Văn Sỹ (Phường 13, Quận 3) là nơi bệnh nhân lưu trú khi đến thành phố. 

Tối muộn ngày 7/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh kêu gọi những người từng đến quán nướng ngói Bảo Lộc ở số 160 Phạm Văn Đồng (Phường 3, quận Gò Vấp) lúc 18 giờ 45 phút đến 20 giờ 30 phút ngày 4/5, tự theo dõi sức khỏe cá nhân và khai báo với cơ sở y tế khi có triệu chứng bệnh hô hấp.

Trước đó, đầu tháng 3/2021, bệnh nhân T.H.T. (nam, sinh năm 1999) quê ở Chợ Mới, tỉnh An Giang được xác định mắc COVID-19 với mã số bệnh nhân 2458 và được cách ly điều trị tại Hà Tiên, Kiên Giang, sau đó xuất viện ngày 27/3/2021. Ngày 10/4, bệnh nhân hoàn thành cách ly sau xuất viện và về nhà.

Ngày 19/4, bệnh nhân lên TP Hồ Chí Minh tạm trú tại hẻm 359 Lê Văn Sỹ (Phường13, Quận 3). Do có nhu cầu xuất cảnh, người này đi xét nghiệm dịch vụ và được xác định dương tính với SARS-CoV-2  vào ngày 7/5. Bệnh nhân đã được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, hiện nay chưa có triệu chứng bệnh.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh nhận định, đây là trường hợp đã nhiễm bệnh và xuất viện từ cuối tháng 3, khả năng cao là trường hợp tái dương tính. Những trường hợp tiếp xúc rất gần với bệnh nhân trong thời gian người này ở thành phố đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Điều này cho thấy nguy cơ, khả năng lây lan trong cộng đồng từ trường hợp này là thấp.

Ngành y tế TP Hồ Chí Minh đang khẩn trương truy vết những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân để kịp thời khoanh vùng, kiểm soát các nguy cơ.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh phát hiện nhiều trường hợp F1, nguy cơ dịch bệnh rất cao
TP Hồ Chí Minh phát hiện nhiều trường hợp F1, nguy cơ dịch bệnh rất cao

Tại cuộc họp giao ban với các sở, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức chiều ngày 7/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức nhận định: Cùng một lúc, Thành phố phát hiện rất nhiều trường hợp F1, nguy cơ dịch bệnh rất cao nên cần sự cảnh giác cao độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN