TP Hồ Chí Minh: Hiểm họa cháy nổ quán karaoke với biển quảng cáo bít bùng

Trước thực trạng cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke ở TP Hồ Chí Minh và cả nước, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản khẩn yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương triển khai các giải pháp phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar và các loại hình tương tự từ ngày 9/9 đến hết 30/9.

Hiện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có khoảng 414 loại hình cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, điểm karaoke tại Quận 1, Quận 10, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân… được thiết kế như những chiếc hộp kín, mặt trước bị che chắn bởi biển quảng cáo, xung quanh không có cửa sổ nên khi xảy ra cháy nổ sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy.

Chú thích ảnh
Mặt tiền quán karaoke trên đường Phạm Viết Chánh (Quận 1) được bọc bởi biển hiệu quảng cáo.
Chú thích ảnh
Các quán karaoke trên đường Sư Vạn Hạnh (Quận 10) đều lắp đặt bảng quảng cáo dày đặc, bít kín.
Chú thích ảnh
Mắt trước quán bar trên đường Thành Công (quận Tân Phú) bị che chắn bởi các biển quảng cáo, điều kiện thông gió gần như không có.

Trong những ngày qua, Công an TP Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC trên khắp địa bàn, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những sơ hở, thiếu sót, đặc biệt là lối thoát hiểm đối với loại hình này.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Công an TP Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa Quận 8, Quận 10, quận Gò Vấp... cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm về PCCC như: Cải tạo phòng khách sạn thành tụ điểm kinh doanh, vi phạm về lắp đặt hệ thống điện, lối thoát hiểm chưa đủ tiêu chuẩn, hoạt động khi chưa có thẩm duyệt về PCCC của cơ quan chức năng chuyên ngành…

Cơ quan chức năng đã hướng dẫn, đề nghị chủ cơ sở nhanh chóng khắc phục ngay một số tồn tại, thiếu sót để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cơ sở; hạn chế tới mức thấp nhất các nguy cơ xảy ra cháy nổ và giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra, đặc biệt là việc lắp đặt bảng hướng dẫn lối thoát hiểm, trang bị thang thoát hiểm...

Chú thích ảnh
Đoàn liên ngành quận Gò Vấp kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh karaoke Thanh Ruby trên đường Trần Quốc Tuấn, Phường 1. Tại đây, đoàn kiểm tra về các điều kiện an toàn PCCC như: hồ sơ theo dõi, quản lý công tác PCCC, công tác tự kiểm tra an toàn PCCC của cơ sở, hệ thống điện, hệ thống cấp nước, lối thoát nạn...
Chú thích ảnh
Đoàn liên ngành quận Gò Vấp đã tiến hành kiểm tra thực tế hệ thống báo cháy, trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và các phương án chữa cháy khi có tình huống xấu bất ngờ xảy ra. Tuy nhiên, khi nhân viên quán karaoke Thanh Ruby bấm nút báo cháy thì hệ thống không hoạt động ở các tầng và hệ thống chữa cháy cũng không hoạt động.

Trung tá Nguyễn Văn Nhôm, Phó trưởng Công an Quận 10, cho biết: “Công an Quận 10 đang quản lý 19 cơ sở karaoke, vũ trường, quán bar. Qua kiểm tra, chúng tôi đã tạm đình chỉ một cơ sở karaoke. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục kiểm tra 17 cơ sở karaoke, vũ trường, quán bar, nếu có vi phạm chúng tôi cương quyết xử phạt theo quy định”.

Chú thích ảnh
Quán karaoke FYou II trên đường Sư Vạn Hạnh bị tạm đình chỉ vì không đảm bảo an toàn PCCC.

Trong đợt này, các đoàn công tác sẽ tập trung kiểm tra giấy phép kinh doanh và hồ sơ pháp lý, hệ thống, phương tiện phòng và chữa cháy; nhất là các điều kiện an toàn thoát nạn, lối thoát hiểm, điều kiện an toàn về điện, kết cấu các bảng quảng cáo... Kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ, rút giấy phép đối với các cơ sở có nhiều vi phạm.

Đại tá Huỳnh Ngọc Quan, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi thực hiện nghiêm chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các hành vi vi phạm, các điều kiện an toàn PCCC; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 17, Nghị định số 136/2010/NĐ-CP của Chính phủ như tạm đình chỉ, đình chỉ rút giấy phép các đơn vị vi phạm”.

Chú thích ảnh
Một quán karaoke trên đường Tân Sơn Nhì và Gò Dầu (quận Tân Phú), phía trước và hai bên được xây bít bùng. Ngoài ra, tầng thượng được cơi nới thêm rất cao để lắp bảng quảng cáo.
Chú thích ảnh
Quán karaoke trên đường Hương Lộ 3 (quận Bình Tân) xây dựng bít bùng phía trước và 2 bên.

Thống kê của lực lượng chức năng, hơn 50% trên tổng số 414 cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn đã bị kiểm tra. Lực lượng chức năng phát hiện nhiều vi phạm về PCCC và đã xử lý 90 cơ sở vi phạm với tổng số tiền lên đến 300 triệu đồng. Nhiều cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động với lý do vi phạm là chưa thực hiện thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa vào hoạt động, kinh doanh.

Theo cơ quan chức năng, hiện nay, tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar... mặt trước tòa nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo, điều kiện thông gió gần như không có nên khi xảy ra cháy sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc tổ chức cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy. Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân cũng cần nâng cao ý thức, tự tìm hiểu, học tập các kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

Chùm ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Xử lý 24 cơ sở karaoke ở Bình Dương vi phạm quy định về an toàn PCCC
Xử lý 24 cơ sở karaoke ở Bình Dương vi phạm quy định về an toàn PCCC

Chiều 10/9, thông tin từ Công an tỉnh Bình Dương cho biết, ngay trong đêm 9/9, trong đợt ra quân tổng kiểm tra về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, xử lý hàng chục cơ sở quán kinh doanh karaoke vi phạm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN