TP Hồ Chí Minh: Bàn giao mặt bằng và thi công cầu Nam Lý sau 4 năm ‘đắp chiếu’

Sáng ngày 25/3, UBND thành phố Thủ Đức phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban giao thông) TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ bàn giao mặt bằng và thi công cầu Nam Lý trên địa bàn thành phố Thủ Đức.

Chú thích ảnh
 Sau khi tiếp nhận phần mặt bằng dự án cầu Nam Lý, chủ đầu tư, các đơn vị thi công và đơn vị tư vấn sẽ thi công trở lại trước ngày 10/4/2023.

Dự án tổng quy mô 2,69 ha, có 51 hộ dân và 3 tổ chức bị ảnh hưởng, với tổng mức đầu tư 919 tỷ đồng; trong đó chi phí xây dựng 423 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng 403 tỷ đồng và các chi phí khác.

Dự án cầu Nam Lý (thay thế đập Rạch Chiếc) là một trong những dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Thủ Đức, có ý nghĩa hết sức đặc biệt trong kết nối hạ tầng giao thông, tạo không gian và động lực phát triển kinh tế - xã hội cho thành phố Thủ Đức.

Công trình cầu Nam Lý được khởi công vào ngày 8/10/2016, đã triển khai thi công tại các vị trí đã có mặt bằng. Đơn vị thi công đã thực hiện được Mố M2, một phần nhịp dẫn, nhịp chính, hệ thống thoát nước và tuyến đường tránh phía Quận 2 cũ, tổng khối lượng đạt khoảng 40% giá trị hợp đồng. Công trình đã tạm dừng thi công từ tháng 4/2019 chờ tiếp tục bàn giao mặt bằng.

Chú thích ảnh
Cầu Nam Lý (thành phố Thủ Đức) đã phải tạm dừng thi công nhiều năm do vướng mặt bằng khiến xung quanh công trình cỏ mọc um tùm, máy móc, cốt thép hoen gỉ.

Tính đến ngày 23/3/2023, UBND thành phố Thủ Đức đã cơ bản hoàn tất công tác bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Sau khi tiếp nhận phần mặt bằng đã bàn giao, Ban giao thông sẽ cùng các đơn vị thi công và đơn vị tư vấn triển khai ngay công tác tập kết vật tư, thiết bị, chuẩn bị mặt bằng tổ chức thi công... để có thể chính thức thi công trở lại trước ngày 10/4/2023, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành công trình trong thời gian 14 tháng kể từ khi tiếp nhận đủ mặt bằng.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hồ Chí Minh cho biết: “Việc bàn giao mặt bằng để tiếp tục thi công dự án cầu Nam Lý là một tín hiệu vui, mở đầu cho một giai đoạn mới. Tôi mong trong thời gian tới, thành phố Thủ Đức sẽ tiếp tục bàn giao các cây cầu Tăng Long, Ông Nhiêu, Ông Bồn... để chủ đầu tư có điều kiện hoàn thành các cây cầu còn lại trên địa bàn thành phố Thủ Đức và đưa vào khai thác phục vụ người dân”.

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh tìm giải pháp gỡ vướng trong công tác đăng kiểm
TP Hồ Chí Minh tìm giải pháp gỡ vướng trong công tác đăng kiểm

Theo ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam, các đơn vị, ban ngành cần tăng cường bổ sung nhân sự, máy móc để giảm tải cho các cơ sở đăng kiểm hiện hữu. Về lâu dài, cần đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ đăng kiểm để bổ sung nguồn lực thường xuyên cho các trung tâm đăng kiểm để tránh tình trạng quá tải như thời gian gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN