Tiến hành biện pháp bảo hộ 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ

“Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi vừa có được từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc), vào 9 giờ sáng 10/7, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã thăm lãnh sự cũng như có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết đối với 6 ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt giữ”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết trong cuộc họp báo diễn ra chiều qua (10/7) tại Hà Nội.

 

Sức khỏe 6 ngư dân ổn định

 

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh, ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng như các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc tiến hành các biện pháp lãnh sự bảo hộ công dân; đồng thời xác minh các vấn đề liên quan đến vụ việc. “Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi vừa có được từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, vào 9 giờ sáng 10/7, đại diện của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã thăm lãnh sự cũng như có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết đối với 6 ngư dân bị phía Trung Quốc bắt giữ”, ông Lê Hải Bình cho biết tại cuộc họp báo.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình chủ trì cuộc họp báo chiều 10/7.


Hiện nay, sức khỏe của các ngư dân hoàn toàn ổn định. 6 ngư dân này cùng với tàu cá QNG 94912 TS hiện đang bị lưu giữ tại cảng Tam Á, thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu nói riêng cũng như các cơ quan chức năng của Việt Nam nói chung đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Trung Quốc nhằm xác minh rõ ràng sự việc này.


Trong cuộc họp báo diễn ra vào hôm 26/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, giàn khoan Nam Hải 09 của Trung Quốc nằm giữa vùng biển chồng lấn giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo chiều qua về vị trí của giàn khoan Nam Hải 09 và các giàn khoan khác của Trung Quốc, ông Lê Hải Bình cho biết: “Chúng tôi quan tâm và theo dõi sát sao hoạt động của giàn khoan Nam Hải 09 cũng như các tàu và giàn khoan khác của phía Trung Quốc. Cho đến nay, theo thông tin của các cơ quan chức năng, vị trí của giàn khoan Nam Hải 09 và các giàn khoan khác vẫn theo đúng tọa độ như các cơ quan chức năng đã thông báo vào ngày 26/6”. Cụ thể, khu vực giàn khoan Nam Hải 09 hoạt động thuộc vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ chưa được phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc. Theo luật pháp và thực tiễn quốc tế, không bên nào được đơn phương hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở vùng biển chồng lấn chưa được phân định.


Nghiên cứu các vụ án tiền lệ


Vừa qua, Tòa án Trọng tài quốc tế ra phán quyết về trường hợp tranh chấp lãnh thổ giữa Bangladesh và Ấn Độ với kết quả phần thắng nghiêng về Bangladesh. Trước đó, Bangladesh cũng giành phần thắng trong vụ kiện tranh chấp lãnh thổ trên vịnh Bengal giữa nước này với Myanmar tại Tòa án quốc tế về luật biển. Trước thông tin này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Những vụ việc và kết quả này đã cho thấy và khẳng định một lần nữa các biện pháp pháp lý là biện pháp hòa bình, văn minh, phù hợp với việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình hiện nay. Với việc tăng cường mối quan hệ với Tòa án Trọng tài quốc tế, Việt Nam sẽ nghiên cứu kỹ các vụ án tiền lệ, các chuẩn mực quốc tế liên quan đến vấn đề này”.


Trước vụ lộn xộn xảy ra trước Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Người phát ngôn Bộ Ngoai giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, việc một số phần tử cực đoan tại Campuchia kiếm cớ tổ chức biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh là hành động sai trái với ý đồ gây mất trật tự tại Campuchia, không phù hợp với quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Campuchia. Việt Nam đề nghị chính quyền Campuchia có các biện pháp hữu hiệu ngăn chặn các hành động sai trái trên.


Thu Phương - Huyền Tím

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản