Thủy điện Đắk R’kéh tạm ngừng thi công, đánh giá lại tác động môi trường

Liên quan tới việc xây dựng công trình thủy điện Đắk R’kéh, ông Lê Văn Chiến - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông xác nhận, Thường trực Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông thông báo cho Công ty cổ phần Thủy điện Đại An, chủ đầu tư, tạm ngưng việc thi công, xây dựng công trình.

Chú thích ảnh
Thác Năm Tầng là một điểm đến mới của Đắk Nông. Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN

Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông nhận được nhiều phản ánh, lo ngại của người dân về việc xây dựng công trình thủy điện Đắk R’kéh sẽ ảnh hưởng xấu đến thắng cảnh thác Năm Tầng, kể cả lưu lượng nước chảy về thác cũng như cảnh quan xung quanh. Do đó, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông yêu cầu đánh giá ảnh hưởng, tác động đến môi trường của dự án thủy điện Đắk R’kéh cũng như hiệu quả kinh tế, đầu tư của dự án và báo cáo trước ngày 30/6/2019.

Theo đó, UBND tỉnh cũng có công văn chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị bao gồm: Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Liên đoàn Lao động tỉnh và các đơn vị liên quan nghiên cứu, tổng hợp hồ sơ liên quan; phân tích, đánh giá và tham mưu cho UBND tỉnh theo yêu cầu của Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, quá trình thẩm định dự án thủy điện cần quan tâm đầy đủ tới những tác động đối với thác nước bên dưới. Từ trước tới nay, tại Đắk Nông, chưa có vị trí nào xây dựng thủy điện mà không ảnh hưởng xấu đến thác nước bên dưới, nhất là trong mùa khô.

Trước đó, vào các ngày 23 – 24/5, TTXVN đã thông tin về dự án thủy điện Đắk R’kéh dự kiến được triển khai xây dựng trên suối Đắk R’kéh, thuộc địa phận 2 xã Đắk Sin, Hưng Bình, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông. Đây là công trình đã được cấp phép vào năm 2008. Sau nhiều lần gia hạn, đến tháng 10/2015, UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý chuyển đổi chủ đầu tư sang cho Công ty cổ phần Thủy điện Đại An. Hiện nhà đầu tư mới đang tập kết máy móc, thiết bị và tiến hành các thủ tục để chuẩn bị khởi công công trình.

Tuy nhiên, theo một số người dân và chính quyền địa phương, việc triển khai xây dựng thủy điện Đắk R’kéh sẽ “bức tử” thác Năm Tầng vốn chỉ cách công trình thủy điện 200 mét. Người dân cũng lo ngại nhiều ảnh hưởng xấu về môi trường, về nguồn nước phục vụ tưới tiêu vùng phụ cận.

Về hiệu quả kinh tế của dự án này, báo cáo số 13/BC-KTNS ngày 26/4/2009 của Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông về tình hình thực hiện đầu tư, xây dựng công trình thủy điện Đắk R’kéh cũng khẳng định: “suất đầu tư cho 1 MWh của thủy điện Đắk R’kéh là 25,68 tỷ đồng, cao hơn so với suất bình quân chung của các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh là 20 tỷ đồng/MWh”.

Nhóm PV (TTXVN)
Nhiều công trình trái phép kiên cố 'mọc lên' chờ đền bù dự án thủy điện
Nhiều công trình trái phép kiên cố 'mọc lên' chờ đền bù dự án thủy điện

Sau khi có thông tin sẽ triển khai Dự án thủy điện Đăk Re 2 tại xã Ba Xa, huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi), người dân nơi đây đã xây dựng nhiều công trình trái phép đón đầu dự án để chờ đền bù.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN