Thực hiện hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động

Ngày 6/5, UBND thành phố Hải Phòng đã tổ chức phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024.

Chú thích ảnh
Tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong phong trào an toàn, vệ sinh lao động năm 2023. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Theo ông Nguyễn Cao Lân, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Phòng, trong năm 2023, công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Công tác quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động được thực hiện hiệu quả. Các cơ quan chức năng đã tham mưu, đề xuất ban hành được nhiều văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh, hướng dẫn, triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động và có sự phối hợp chặt chẽ trên cơ sở phân định rõ trách nhiệm của các sở, ban ngành, địa phương. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố đã có ý thức, nghiêm túc triển khai các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và đã quan tâm kiện toàn, tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động. Các doanh nghiệp đã xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch an toàn, vệ sinh lao động định kỳ, phân định rõ chế độ trách nhiệm của các bộ phận trong công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Cũng theo ông Nguyễn Cao Lân, năm 2023, công tác tuyên truyền, huấn luyện về công tác an toàn, vệ sinh lao động được đẩy mạnh, nhưng trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra 185 vụ tai nạn lao động, tăng 9 vụ so với năm 2022, làm 186 người bị tai nạn; trong đó có 12 vụ tai nạn lao động chết người (13 người chết). 

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam phát biểu. Ảnh: TTXVN phát

Tại buổi lễ, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng nhấn mạnh, để việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động đạt được hiệu quả cao hơn, tạo điều kiện thiết thực chăm lo đời sống công nhân, viên chức; cần tập trung, thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng, cải tiến hình thức thông tin, tuyên truyền an toàn vệ sinh lao động; tăng cường tổ chức đối thoại, chia sẻ các sáng kiến điển hình, mô hình hay về công tác an toàn vệ sinh lao động.

Các đơn vị, địa phương chú trọng triển khai sâu rộng đến cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa, làng nghề, chủ thầu thi công các công trình xây dựng dân dụng; tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Tăng cường xây dựng văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc; rà soát xây dựng các quy trình, biện pháp làm việc an toàn, phòng, chống cháy nổ tại các bộ phận, phân xưởng.

Các đơn vị chủ động đánh giá, lựa chọn những nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng đáp ứng được yêu cầu năng lực, tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động...

Hoàng Ngọc (TTXVN)
Trách nhiệm của người lao động trong việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc
Trách nhiệm của người lao động trong việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc

Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động diễn ra từ ngày 1 - 31/5/2024 với chủ đề “Tăng cường bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN