Thừa Thiên - Huế: Đập Cửa Lác xuống cấp ảnh hưởng lớn đến vụ hè thu

Được xây dựng và đưa vào vận hành từ năm 2002, hiện nay, đập Cửa Lác (đoạn cuối nguồn sông Ô Lâu và phá Tam Giang, Thừa Thiên - Huế) đã xuống cấp ở nhiều hạng mục từ mái đến thân đập, cao trình cũng như cửa cống ngăn mặn; làm nước mặn thẩm thấu, tràn qua đập khi triều cường, xâm nhập đồng ruộng.

Mái taluy đập Cửa Lác bị sóng đánh bong tróc, xói lở nhiều điểm. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Toàn hệ thống hiện có trên 300 m đập bị sụt lún, 68 bộ cửa ngăn mặn cũng bị tràn vì cao trình thấp, chỉ còn lại +0,4 m (so với +0,6 m khi mới xây dựng)… Thời tiết hiện đang diễn biến ngày càng phức tạp, nếu không có biện pháp nâng cấp, sửa chữa kịp thời thì nguy cơ xâm nhập mặn sẽ khó tránh khỏi, ảnh hưởng đến hàng nghìn ha đất sản xuất của nông dân.

Ông Đỗ Văn Đính, Giám đốc, Công ty TNHH Nhà nước MTV Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, nguyên nhân công trình xuống cấp là do điều kiện nền đất yếu, lại thêm thời gian sử dụng đã lâu nên không tính toán được tình trạng mực nước dâng như hiện nay.

Nhiều địa phương trong vùng hiện đang gặp khó khăn do hạn, mặn xâm nhập. Riêng xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền chịu ảnh hưởng trực tiếp đến 150 ha/diện tích 720 ha lúa Hè Thu và 35 ha nuôi trồng thủy sản; nhất là vùng quy hoạch sinh thái Tràm Chim với diện tích 63 ha nằm gần cửa sông Ô Lâu; trong đó, có 10 ha lúa của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nước mặn xâm nhập và ruộng bị nhiễm mặn.

Hệ thống cửa ngăn nước của đập Cửa Lác bị sụt lún, nên xâm nhập mặn thường xuyên xảy ra. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Theo ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thừa Thiên - Huế, trước mắt, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bố trí 1,5 tỷ đồng để nâng cấp sửa chữa nâng cao trình đập, cửa ngăn mặn và một số hạng mục như mái, thân đập. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giải pháp tạm thời. Việc nâng cấp đập Cửa Lác cần phải có tính toán lớn hơn từ nguồn vốn của chương trình nâng cấp đê biển, kè biển của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

Quốc Việt (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản