Động đất 4,7 richter trong mức an toàn với đập Sông Tranh 2

Nhận định về trận động đất cấp độ 4.7 độ richter vừa xảy ra chiều 15/11, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện vật lý địa cầu cho rằng, trận động đất vừa qua vẫn là động đất kích thích với cấp độ tăng dần nhưng vẫn trong mức an toàn cho phép đối với đập Thủy điện Sông Tranh 2.

 

Đập Thủy điện Sông Tranh 2. Ảnh: Trần Lê Lâm – TTXVN

 

Như vậy, các ý kiến dự báo về tình hình và quy luật động đất kích thích tại Sông Tranh 2 của Viện Vật lý địa cầu đưa ra đến thời điểm này là hoàn toàn chính xác.

 

Theo PG. TS Phương, hiện nay, tại khu vực huyện Bắc Trà My đã có 3 trạm quan trắc động đất đi vào hoạt động và thu thập được số liệu. Tuy nhiên, việc truyền tải và xử lý dữ liệu còn phụ thuộc nhiều yếu tố như đường truyền, chế độ vận hành máy móc…

 

Mới đây, Viện Vật lý Địa cầu đã mời một số chuyên gia nghiên cứu về động đất kích thích quốc tế tìm hiểu và nghiên cứu về động đất kích thích tại Thủy điện Sông Tranh 2. Các nhà khoa học nước ngoài đã đi thực địa khảo sát khu vực Thủy điện Sông Tranh 2, tổ chức một số khóa tập huấn ngắn hạn các kiến thức lý thuyết về động đất kích thích cho một số cán bộ, nhà khoa học thuộc Viện Vật lý Địa cầu. Đến nay, các chuyên gia quốc tế vẫn chưa có ý kiến bình luận hoặc giải pháp nào đối với trường hợp động đất kích thích tại Thủy điện Sông Tranh 2.

 

 

Thu Phương

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản