Thu gom phao xốp trên Vịnh Hạ Long

Trong quá trình tháo dỡ, di dời các lồng bè nuôi trồng trái phép trên Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nhiều hộ dân đã không thu gom các phao xốp xả ra gây ô nhiễm môi trường biển, ảnh hưởng đến cảnh quan của Di sản Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, gây mất an toàn giao thông đường thủy.

Chú thích ảnh
Ban Quản lý Vịnh Hạ Long huy động 20 tàu, xuồng và 100 người đi thu gom rác trên Vịnh. Ảnh: TTXVN phát

Trước tình trạng này, từ ngày 24-26/3, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã huy động trên 20 tàu, xuồng, đò và gần 100 người tổ chức ra quân tại tất cả các luồng, tuyến tham quan trên Vịnh Hạ Long để thu gom, vận chuyển rác trôi nổi trên mặt Vịnh Hạ Long về bờ để thực hiện xử lý theo quy định.

Theo ghi nhận, phao xốp trôi nổi khắp nơi trên mặt biển với kích cỡ khác nhau. Có rất nhiều phao xốp cỡ lớn có kích thước lên tới 100cmx60cm. Nếu không được thu gom sớm, những phao xốp này sẽ gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, cản trở các tàu lưu thông trên các luồng lạch. Nhiều rác thải là các cây to, bè mảng phải cần tới 3-4 người mới thu gom được lên tàu.

Chú thích ảnh
Các loại rác từ hoạt động nuôi trồng thủy sản trên Vịnh Hạ Long được thu gom. Ảnh: TTVN phát

Ngoài những phao xốp cỡ lớn thì phần lớn là các phao xốp có kích thước 50cmx30, loại phao dùng để nuôi hàu, hà trên biển. Phao xốp và rác thải các loại sau khi chất đầy các thuyền sẽ được vận chuyển về bờ, tập kết tại khu vực cố định để đơn vị vận chuyển, xử lý rác thải tiến hành xử lý theo đúng quy định.

Theo Ban quản lý Vịnh Hạ Long, trong khoảng 1 tuần trở lại đây, trên Vịnh Hạ Long xuất hiện rất nhiều phao xốp trôi nổi với số lượng rất lớn. Qua kiểm tra sơ bộ của đơn vị cho thấy, phần lớn phao xốp này là do các hộ dân nuôi trồng thủy sản trái phép xả ra biển trong quá trình tháo dỡ, di dời các lồng bè.

Trong các ngày 24-25/3, đơn vị đã thu gom được số lượng lớn rác thải từ phao xốp cùng với các loại rác khác trôi nổi trên Vịnh.

Thanh Vân (TTXVN)
Lễ hội Carnaval Hạ Long 2023 sẽ có nhiều nét mới
Lễ hội Carnaval Hạ Long 2023 sẽ có nhiều nét mới

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), hàng loạt sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể thao sẽ diễn ra, trong đó, điểm nhấn là lễ hội Carnaval. Đây là sự kiện thu hút du khách thập phương nhằm kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh về Hạ Long.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN