Thời tiết xấu gây khó khăn cho việc tìm kiếm 23 ngư dân mất tích trên biển

Sáng 2/11, thông tin từ Sở chỉ huy phía trước, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn 3 tàu cá Bình Định gặp nạn trên biển, đóng tại Vùng 4 Hải quân, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa cho biết: Hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 10, tại khu vực tìm kiếm 2 tàu cá Bình Định và 23 ngư dân mất tích có sóng cấp 5-6 gây nhiều khó khăn cho việc quan sát, tìm kiếm.

Chú thích ảnh
Tàu kiểm ngư 467 đang lai dắt tàu cá BĐ 98658 TS và 11 thuyền viên trên tàu về đất liền, ngày 29/10/2020. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, 3 ngư dân đã được cứu sống đều có quê quán tại Bình Định là Huỳnh Xuân Phi (sinh năm 1985, xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn), Võ Văn Hoài (sinh năm 1986, thị xã Hoài Nhơn), Lê Minh Don (sinh năm 2000, xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn). Hiện, sức khỏe của các ngư dân này đã ổn định và tiếp tục được chăm sóc y tế trên tàu KN 490.

Ông Lê Văn Chung, cán bộ tàu KN 490 kể lại: Lúc 24 giờ ngày 30/10, khi tiếp cận tàu hàng nước ngoài để đón 3 thuyền viên, các thành viên trên thuyền kiểm ngư hạnh phúc vỡ òa chứng kiến giây phút 3 thuyền viên đã thoát chết sau 63 giờ trôi dạt trên biển trong điều kiện sóng to, gió lớn.

Việc 3 người được cứu sống, giúp lực lượng kiểm ngư có thêm nhiều động lực trong việc tìm kiếm các thuyền viên còn lại. Mỗi cán bộ, thuyền viên tàu KN 490 xác định tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ từ trái tim với tinh thần cứu người dân như cứu người thân của mình. Bởi vậy dù có khó khăn đến đâu, vất vả thế nào, cũng quyết tâm tìm kiếm các ngư dân gặp nạn.

Ngư dân Võ Văn Hoài chia sẻ, sau 3 ngày lênh đênh trên biển, cả 3 người đều khóc vì được cứu sống nhưng cũng xót xa cho những người anh em, bạn thuyền vẫn đang mất tích. Khi được chuyển từ tàu hàng nước ngoài sang tàu KN 490, họ chưa thể tin được mình vẫn còn sống. Ông Hoài gửi lời nhắn đến vợ con, gia đình và các anh em ở Bình Định yên tâm vì đang được lực lượng kiểm ngư chăm sóc rất tốt. Ngoài ra, các đơn vị cứu nạn, cứu hộ vẫn đang ngày đêm tìm kiếm các ngư dân khác còn đang mất tích.

Ông Nguyễn Đình Quân, Chỉ huy trực tiếp các tàu kiểm ngư đang tìm kiếm trên biển cho biết: Thời gian qua, các đội tàu khẩn trương tìm kiếm ngư dân mất tích. Đến nay, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, để công tác tìm kiếm an toàn, nhanh chóng, hiệu quả nhanh nhất, đơn vị đã bổ sung thêm lực lượng tìm kiếm. Các tàu phối hợp chặt chẽ, hiệp đồng, phân công khu vực để tìm kiếm, đảm bảo không bỏ sót mục tiêu; trao đổi thông tin ngư dân và tàu hàng hoạt động trong khu vực để kịp thời điều chỉnh phương án, tìm kiếm hiệu quả.

Được biết, 3 ngư dân được cứu sống của tàu BĐ 97469 TS và 3 ngư dân tàu BĐ 98658 TS ở lại hỗ trợ tìm kiếm 12 ngư dân mất tích của BĐ 96388 TS sẽ được lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đưa vào đất liền để ổn định sức khỏe và đoàn tụ với gia đình. Lực lượng kiểm ngư sẽ tiếp tục tìm kiếm 23 ngư dân mất tích trên biển, trong đó 11 ngư dân tàu BĐ 97469 TS và 12 ngư dân tàu BĐ 96388 TS.

Phan Sáu (TTXVN)
Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi bị thương tích
Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi bị thương tích

Ngày 1/11, tin từ Vùng 4 Hải quân cho biết, sáng cùng ngày, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã phẫu thuật thành công, cấp cứu cho bệnh nhân Nguyễn Minh Hải, 23 tuổi, là thuyền viên trên tàu cá QNg 95490 TS, bị tai nạn lao động gây thương tích trên biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN