Thời tiết dịu mát là hiện tượng thường gặp trong thời kỳ chuyển mùa

Theo Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịu mát những ngày vừa qua là hiện tượng thường gặp trong thời kỳ chuyển từ mùa xuân sang mùa hè tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Chú thích ảnh
Mưa rào và dông diện rộng cho toàn bộ Bắc Bộ. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ đã gây ra một đợt mưa rào và dông diện rộng cho toàn bộ Bắc Bộ (trong đó có Thủ đô Hà Nội) và khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế). Do trời nhiều mây, có mưa ngắt quãng trong ngày, tập trung vào chiều tối và đêm, ban ngày âm u không nắng nên nhiệt độ trong ngày không cao, cao nhất phổ biến từ 24 - 28 độ C, thời tiết dịu mát.

Đây là hiện tượng thời tiết thường gặp trong thời kỳ chuyển từ mùa xuân sang mùa hè khi ở phía Bắc vẫn còn những đợt tăng áp, với bản chất là các khối không khí mát hơn từ lục địa phía Bắc xâm nhập xuống khối khí nóng ẩm ở nước ta, thường gây mưa dông kèm các hiện tượng dông, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Những thời kỳ như thế này có thể kéo dài hay ngắn tùy từng năm. Trong năm 2019, thời kỳ rãnh thấp qua Bắc Bộ tồn tại trong những ngày qua thuộc giai đoạn kéo dài hơn so với những năm khác.

Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Trung Bộ, các tỉnh Bắc Bộ và Hà Nội bị chi phối bởi hệ thống khối khí mát hơn từ phía Bắc nên từ ngày 9/5 - 11/5, thời tiết vẫn tương đối dịu mát. Trong tuần sau (bắt đầu từ ngày 13/5), khối khí này suy yếu, mưa giảm và nhiệt độ sẽ tăng nhanh lên ngưỡng 31-34 độ C, trời sẽ oi nóng trở lại.

Trong tháng 5, nhận định chung thời tiết sẽ có những đợt nắng nóng ở Bắc Bộ, nhưng mức độ nắng nóng không quá gay gắt, đan xen là các đợt rãnh thấp ảnh hưởng đến Bắc Bộ khiến cho khu vực này có mưa dông, trời mát hơn và kéo dài mỗi đợt như vậy trong khoảng 1-2 ngày.

Thắng Trung (TTXVN)
Thời tiết ngày 9/5: Nhiều khu vực có mưa to, đề phòng lốc, sét, mưa đá
Thời tiết ngày 9/5: Nhiều khu vực có mưa to, đề phòng lốc, sét, mưa đá

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15 - 18 độ vĩ Bắc kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa, nên ở Bắc Trung Bộ ngày và đêm 9/5 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Phía Đông Bắc Bộ sáng và đêm 9/5 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN