Thiếu nước sạch, hơn 800 hộ dân Tiền Giang phải dùng nước kênh, mương

Do thiếu nước sạch để sử dụng, hàng trăm hộ dân dân Tiền Giang đang phải sử dụng trực tiếp nước từ kênh, mương và dự trữ nước mưa.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phước (Tiền Giang), trên địa bàn huyện còn hơn 800 hộ dân thiếu nước sạch để sử dụng, tập trung nhiều nhất ở xã Tân Hòa Tây với trên 300 hộ, xã Tân Hòa Đông trên 200 hộ và gần 300 hộ thiếu nước sạch còn lại tập trung rải rác ở các xã Thạnh Mỹ, Hưng Thạnh, Mỹ Phước. Theo đó, đa phần người dân phải sử dụng trực tiếp nước từ kênh, mương và dự trữ nước mưa. 

Chú thích ảnh
Gia đình ông Trần Văn Bay, ấp Tân Long, xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước phải sử dụng nước kênh cho sinh hoạt. Ảnh: baoapbac.vn

Ông Trần Văn Bay, ngụ ấp Tân Long, xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước cho biết: “Gia đình đã sinh sống ở đây từ rất lâu, nhưng chưa được sử dụng nguồn nước sạch. Dù biết nước dưới sông không đảm bảo do rác thải, túi nilon và xác động vật trôi dạt, nhưng không còn cách nào khác, gia đình tôi vẫn phải sử dụng”.

Trên 200 hộ tại xã Tân Hòa Đông chưa có nước sạch để sử dụng tập trung ở các tuyến kênh Trương Văn Sanh, Nam Tràm Mù, Chín Hấn, 4 Mét, 82. Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Hòa Đông Nguyễn Văn Nở, do xã không có mạch nước ngọt nên phải kéo đường ống dẫn nước dài 3 km từ xã Thạnh Mỹ tới xã Tân Hòa Đông để có thể cấp nước sạch cho người dân. Do đường ống xa, áp lực nước yếu nên chỉ có thể cấp nước cho 350 hộ ở ấp Tân Thuận sử dụng. 

Ngoài vấn đề không có nước ngọt để xây dựng trạm cấp nước, vấn đề dân cư thưa thớt, phân bố không tập trung cũng là nguyên nhân khiến người dân không có nước sạch để sử dụng. 

Bà Nguyễn Thị Lẹ, sống tại xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước chia sẻ: “Do không có nước sạch để sử dụng, gia đình tôi phải bơm nước sông lên dùng trực tiếp, nhưng nước có mùi rất khó chịu và vẩn đục nhiều, nên thường xuyên phải nhờ người quen sang tỉnh bên nhờ mua thuốc khử về làm sạch nước”.

Lý giải nguyên nhân thiếu nước sạch trên địa bàn, ông Trương Văn Xinh, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa Tây cho biết: Vì dân cư phân bố thưa thớt nên dẫn tới tình trạng không thể đặt trạm cấp nước sạch, mặc dù toàn xã có 5 trạm cấp nước với công suất 740m3/ngày đêm nhưng chỉ đủ cấp cho trên 800 hộ dân sống tập trung theo tuyến Tỉnh lộ 865 và dọc tuyến kênh Bao Tràm, còn trên 300 hộ dân tập trung tại các ấp Tân Hưng Phước, Tân Hưng Tây chưa có nước sạch sử dụng.

Xã Tân Hòa Đông và Tân Hòa Tây là hai xã có nhiều hộ dân chưa được sử dụng nước sạch nhất. Dù biết nước sông, kênh, rạch không đảm bảo nhưng không còn cách nào khác, hàng trăm hộ dân tại đây vẫn phải sử dụng trực tiếp nguồn nước này trong nhiều năm nay.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phước, để khắc phục tình trạng trên 800 hộ dân thiếu nước sạch sinh hoạt, địa phương mong muốn UBND tỉnh và các ngành hữu quan hỗ trợ xây dựng thêm trạm cấp nước mới và tu sửa, nâng cấp một số trạm cấp nước cũ để đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân.

Nam Thái (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản