Thi công quốc lộ 1 làm nứt nhiều nhà dân

Từ nhiều tháng qua, hàng chục hộ dân thuộc thôn Tân Dương, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn (Bình Định) phải "sống trong sợ hãi".

Nhà cửa rung chuyển, vách tường nứt gãy, mái sụt; nhiều phụ nữ, trẻ em không dám ở trong nhà bởi sự chấn động liên tục khi tuyến tránh quốc lộ 1 qua thị xã An Nhơn, thuộc dự án mở rộng, nâng cấp quốc lộ 1 đang được thi công.

“Mục sở thị” tại căn nhà anh Đỗ Công Giảng (thôn Tân Dương) khi các xe lu đang lu lèn tuyến tránh quốc lộ 1 qua địa phương này, thuộc gói thầu số 14, dự án mở rộng, nâng cấp quốc lộ 1 do Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và xây lắp Hòa Bình thi công, cả căn nhà anh Giảng rung lên.

Những điểm nối của các bức tường nhà đã bị tách ra không còn sự liên kết khiến nhiều người không dám đứng bên trong nhà. Ngoài sân, cảnh tượng cũng không khá hơn, những dãy tường rào, chậu cảnh… đều nhảy bần bật. Vợ con anh Giảng cứ phải chạy vào rồi lại chạy ra.

Anh Giảng nói: "Khi các đơn vị thi công, nhà cửa rung bần bật, mái tôn cũng dần sút ra ngoài, anh phải bảo vợ con đi lánh sang nhà khác, đến khi nào dừng thi công mới quay về. Sợ đấy, nhưng cũng không biết phải làm gì, chỉ biết hồi hộp chờ đợi".

Không chỉ vào thời điểm hiện nay mà các ngôi nhà nằm gần khu vực thi công tuyến tránh quốc lộ 1 qua thị xã An Nhơn suốt nhiều tháng qua đã xảy ra tình trạng này.

Ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn An cho biết: Nhất là vào thời điểm thi công các mố cầu qua sông Gò Chàm, đơn vị thi công đóng cọc gây rung chuyển, nứt nhà của dân là sự thật. Cầu bắc qua sông Gò Chàm nối với đoạn đường thuộc gói thầu số 14 do Công ty cổ phần cầu 14 thi công.

Nhà bà Huỳnh Thị Điệp cạnh nhà anh Giảng, mọi vật dụng trong nhà đều rung lên theo nhịp điệu lu lèn đường. Chị Điệp nói: "Trước đây, khi thi công cầu, nhiều vật dụng trong nhà được đặt trên bàn, bệ thờ bị rơi, con của chị không dám ngồi học trong nhà mà phải đi nơi khác vì không biết nhà sẽ bị sập khi nào".

Trong khi đó, căn nhà bà Đỗ Thị Đồng rất khang trang, vừa mới được xây dựng chưa qua 2 năm cũng gặp cảnh tương tự. Chỉ những vách tường nứt toác, bà Đồng xót xa: Căn nhà bà dành dụm suốt bao năm mới làm được giờ phải nhìn nó nứt tường, bung cửa. Tình trạng này bắt đầu xảy ra vào thời điểm thi công cầu qua sông Gò Chàm.

Hiện, cầu qua sông Gò Chàm đã hoàn thành phần móng, mố cầu, những ngôi nhà lại tiếp tục rung lên theo nhịp thi công tuyến đường dẫn, tuy có giảm hơn nhưng nỗi lo sợ vẫn còn. Bà Đồng tâm sự: Thi công cầu, làm đường, người dân nào cũng ủng hộ, nhưng để cuộc sống thế này, người dân sợ lắm!

Lo sợ trước cảnh tượng này, bà Đồng và anh Giảng đã làm đơn phản ánh lên UBND xã. UBND xã Nhơn An đã phối hợp cùng chính quyền thị xã, chủ đầu tư và đơn vị thi công đến xem xét đo đạc và ghi nhận tình trạng những ngôi nhà bị hư hại tại thời điểm thi công công trình.

Các đơn vị thi công công trình đều cho rằng bản thân công trình đều đã được bảo hiểm nên cho đến nay, chưa có khuyến cáo hay một giải pháp nào hỗ trợ, trấn an người dân được đưa ra. Trong khi đó, hiện, chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông – Vận tải đang phải bàn giao cho Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh quản lý dự án theo chỉ đạo mới đây của Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Đinh La Thăng.

Các đơn vị thi công vẫn thi công, công trình còn lâu nữa mới hoàn thành, và người dân thôn Tân Dương vẫn cứ phải sống trong sợ hãi.


Ly Kha (TTXVN)


loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản