Thấy đoàn kiểm tra, người dân đào đá đen ở thủy điện Sông Hinh nháo nhác bỏ chạy

Sau khi phóng viên TTXVN Việt Nam và một số cơ quan báo chí phản ánh tình trạng khai thác đá đen trong lòng hồ thủy điện Sông Hinh, ngày 18/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên đã phối hợp với các ngành chức năng của huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên kiểm tra tình trạng khai thác đá đen tại đây.

Chú thích ảnh
Những viên đá đen được khai thác nằm sâu dưới lòng đất.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tình trạng người dân đi đào đá đen đã giảm. Thời điểm kiểm tra có khoảng 40 - 50 người đang đào đá. Người đi đào đá chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Sông Hinh và các địa phương lân cận là huyện Sơn Hòa, Tây Hòa. Họ chủ yếu dùng công cụ thô sơ như: Xà beng, cuốc, xẻng để đào đá, không có phương tiện cơ giới. 

Khi Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản, thu giữ tang vật, những người đang đào đá đen đã bỏ chạy ra khỏi khu vực. Thống kê cho thấy có 7 khu vực tại lòng hồ có xuất hiện các hố đào tìm đá đen. Độ sâu các vị trí đào đá từ 0,5 m đến 1 m; diện tích khoảng 6 ha, thuộc địa phận các xã: Ea Trol, Đức Bình Đông và xã Sông Hinh.

Chú thích ảnh
Hàng ngày có hàng trăm người dân vào lòng hồ thủy điện Sông Hinh để khai thác đá đen.

Đá đen sau khi khai thác được sử dụng vào việc gì cơ quan chức năng chưa có căn cứ xác định. Đá đen được người ở huyện Sông Hinh thu mua sau đó bán lại cho tư thương. Hiện nay, giá bán đá đen đã giảm mạnh, chỉ còn 200.000 -  400.000 đồng/kg, trong khi trước đó khoảng một tuần lễ giá đá đen loại 1 - 3 triệu đồng/kg trở lên. 

Sau khi kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên đề nghị UBND huyện Sông Hinh và các địa phương khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh có phương án vận động người dân không tiếp tục đào, tìm đá đen. Nếu tình trạng này tiếp diễn, các địa phương cần có phương án truy quét toàn bộ.

Tin, ảnh: Thế Lập (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản