Tháo gỡ tình trạng ùn tắc xe vận tải hàng hóa tại cửa ngõ ra vào TP Hải Phòng

Từ tối ngày 19/7, nhiều lái xe vận tải hàng hóa lưu thông trên Quốc lộ (QL)5 đã phản ánh đến Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc các chốt kiểm dịch COVID-19 tại các vị trí cửa ngõ ra vào TP Hải Phòng áp dụng biện pháp dán tem giấy xanh-vàng-đỏ đối với phương tiện, nhưng quy trình kê khai lâu, đã gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, ách tắc vận tải hàng hóa.

Nguyên nhân

Qua tìm hiểu của phóng viên, từ ngày 18/7, để quản lý các phương tiện vận tải hàng hóa ra vào Hải Phòng, nhất là từ các địa phương áp dụng Chỉ thị 16/TTg, thành phố phân loại xe tải hàng hóa theo 3 nhóm nguy cơ: Cao, vừa, thấp và dán logo màu sắc tương ứng đỏ, vàng, xanh lên phương tiện để kiểm soát dịch COVID-19.

Theo đó, nhóm nguy cơ cao là các phương tiện đi từ tỉnh Nghệ An trở vào các tỉnh phía Nam về Hải Phòng dán logo màu đỏ; nhóm nguy cơ vừa từ tỉnh Thanh Hóa trở ra các tỉnh phía Bắc về Hải Phòng dán logo màu vàng; nhóm nguy cơ thấp là các phương tiện chỉ hoạt động trong địa bàn Hải Phòng dán logo màu xanh.

Vì vậy, lực lượng chức năng dừng tất cả các phương tiện thuộc nhóm nguy cơ cao để kiểm tra kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh/RT-PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày từ thời điểm xét nghiệm), thực hiện khai báo y tế, làm xét nghiệm test nhanh đối với các trường hợp chưa làm xét nghiệm. Từ chiều 19/7, cửa ngõ vào TP Hải Phòng qua QL5 ùn tắc kéo dài 10 km vì các xe chờ dán logo, lái xe chờ xét nghiệm (từ Chốt kiểm soát dịch số 1 thuộc huyện An Dương, TP Hải Phòng đến đoạn sang địa phận huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương).

Tuy phải chờ đợi nhiều giờ đồng hồ, nhưng đa số các lái xe, phụ xe, người dân đều đồng tình với các biện pháp kiểm soát dịch của TP Hải Phòng và cho rằng, việc kiểm dịch này nhằm đảm bảo an toàn cho thành phố, cũng như người dân trong khi dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp.

Chú thích ảnh
Ông Khuất Việt Hùng trao đổi các các phương án tháo gỡ với lực lượng kiểm dịch.
Chú thích ảnh
QL5 ùn tắc kéo dài từ chiều 19/7 đến sáng 20/7.

 

Chú thích ảnh
Ông Khuất Việt Hùng kiểm tra thực tế tại chốt kiểm soát dịch số 1 của Hải Phòng nằm trên QL5.

Tháo gỡ

Ngày 20/7, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG) cùng đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra gấp chốt kiểm soát vào TP Hải Phòng, để tháo gỡ ùn tắc vận tải hàng hóa tại đây.

Kiểm tra thực tế tại các chốt kiểm dịch tại khu vực cao tốc Hà Nội – Hải Phòng xuống QL10 và trên QL5 (ga Dụ Nghĩa), ông Khuất Việt Hùng và đoàn công tác đã phát hiện nhiều trường hợp lái xe container dừng đỗ trên đường để ngủ hoặc bỏ đi nơi khác, không có trên phương tiện. Đoàn công tác đã phải gọi cửa từng xe để nhắc nhở lái xe chú ý lưu thông, không dừng đỗ trên đường gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến việc lưu thông bình thường của các phương tiện khác.

Bên cạnh đó, đoàn công tác đề nghị các phương tiện tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn trong quá trình lưu thông trên đường, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Sau khi rà soát, đoàn công tác đã thông tin lại những bất cập phát sinh trong quá trình kiểm dịch, dẫn tới ùn tắc cục bộ kéo dài tại các chốt kiểm soát tới lãnh đạo UBND TP Hải Phòng; đồng thời đề xuất các biện pháp kiểm soát dịch thay đổi, đảm bảo các phương tiện dễ dàng lưu thông hơn.

Cụ thể, đoàn kiểm tra thống nhất với UBND TP Hải Phòng tạm thời không kiểm tra tại chỗ, kiểm tra tại điểm xếp/dỡ hàng hoá với xe đầu kéo và xe chở container; các phương tiện khác không từ vùng dịch khi kiểm tra nếu có Giấy xét nghiệm âm tính (RT-PCR hoặc Test nhanh) trong vòng 72 giờ thì cho đi, không có thì test nhanh tại chốt kiểm dịch; các phương tiện từ vùng dịch kiểm tra nếu có Giấy xét nghiệm âm tính bằng PCR trong vòng 48 giờ thì cho đi, không có thì yêu cầu quay đầu xe.

Với tỉnh Hải Dương, đoàn kiểm tra đề nghị Ban ATGT tỉnh chỉ đạo cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và công an huyện, xã đi gọi và tìm lái xe ngủ qua đêm qua trên QL5 phải rời đi thông đường.

Đến đầu giờ chiều 20/7, UBND TP Hải Phòng đã thực hiện các biện pháp nêu trên để các phương tiện lưu thông bình thường qua các chốt và không còn xảy ra tình trạng ùn tắc trên QL5.

Chú thích ảnh
Rà soát danh sách các phương tiện vào Hải Phòng từ vùng dịch.
Chú thích ảnh
Vị trí ùn tắc tại ga Dụ Nghĩa trên QL5.
Trong cuộc họp giao ban trực tuyến chiều tối 19/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu Sở GTVT Hải Phòng triển khai thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam một cách thống nhất, lập luồng xanh của địa phương, đấu nối với luồng xanh quốc gia đã được công bố. Đồng thời, triển khai ngay hệ thống phần mềm quản lý, cấp mã QR nhận diện phương tiện vận tải hàng hóa để tạo mọi điều kiện thuận tiện, nhanh chóng nhất cho doanh nghiệp và tài xế.
Chú thích ảnh

 

Vân Sơn/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: 10% phương tiện không được cấp giấy ưu tiên 'luồng xanh'
TP Hồ Chí Minh: 10% phương tiện không được cấp giấy ưu tiên 'luồng xanh'

Đến nay, tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 90% hồ sơ đề nghị được cấp giấy nhận diện, khoảng 10% phương tiện không được cấp do không đúng quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN