Thành phố Lai Châu đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 31/12, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ công bố thành phố Lai Châu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Lai Châu về đích xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải khẳng định, sau gần 10 năm thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân các vùng nông thôn trong tỉnh đã được nâng lên. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đã đạt trên 16 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 46,74% năm 2011 xuống còn 20,12% năm 2019. Toàn tỉnh đã có 36/96 xã đạt chuẩn nông thôn mới và bình quân đạt 14,8 tiêu chí/xã.

Chú thích ảnh
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư tỉnh ủy Lai Châu, bà Giàng Páo Mỷ trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho Đảng bộ và chính quyền, cán bộ nhân dân các dân tộc thành phố Lai Châu. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Việc thành phố Lai Châu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là bàn đạp để các địa phương khác trong tỉnh phấn đấu trong thời gian tới. Tuy nhiên, để đời sống người dân vùng nông thôn được nâng lên bền vững, thành phố cần có kế hoạch cụ thể trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp.

Vận dụng sáng tạo các hình thức huy động vốn để tập trung vào các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, môi trường, thủy lợi, giao thông, văn hóa, du lịch; trong đó, phát huy sức mạnh của động đồng thôn bản để thực hiện hiệu quả đề án xây dựng nông thôn mới, gắn với phát triển du lịch trên địa bàn.

Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Lai Châu từ năm 2011, tại hai xã là San Thàng và Nậm Loỏng. Sau gần 10 năm, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và đặc biệt là nhân dân các dân tộc hai xã, hệ thống chính trị cơ sở, kết cấu kinh tế - xã hội khu vực nông thôn phát triển nhanh.

Đặc biệt, sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, tái cơ cấu nông nghiệp đi đúng hướng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả,các sẩn phẩm nông nghiệp không ngừng được nâng cao chất lượng, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Hệ thống đường giao thông, trường học, các thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở... đã tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn thành phố.

Cụ thể, đến nay hai xã nông thôn của thành phố Lai Châu đã nâng cấp, trải nhựa áp phan cứng hóa được gần 40km đường trục xã, liên xã; bê tông hóa gần 34km đường trục bản, liên bản và giao thông nội đồng; xây dựng kiên cố trên 26km kênh mương. Trên địa bàn hai xã đã thành lập 8 hợp tác xã, 3 tổ hợp tác, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động trong linh vực sản xuất nông nghiệp.

Nhiều mô hình, dự án nông nghiệp được triển khai, mở rộng diện tích sản xuất tăng vụ, tăng hiệu quả sử dụng đất, thúc đẩy sản xuất phát triển, góp phần nâng cao đời sống người dân. Đến thời điểm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2018, địa phương đã đào tạo nghề cho gần 1.400 học viên, số lao động có việc làm thường xuyên tại hai xã lên hơn 4.500 người; nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 32,8 triệu/người/năm, tăng 23,8 triệu so với năm 2011, giảm số hộ nghèo xuống còn 43/1.759 hộ...

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nông thôn mới năm 2018. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Ghi nhận kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của thành phố, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam; Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Pao Mỷ đã trao Bằng công nhận thành phố Lai Châu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018 và Huân chương lao động hạng Ba cho Đảng bộ, cán bộ và nhân dân các dân tộc thành phố Lai Châu. UBND tỉnh Lai Châu đã trao cờ thi đua và 20 Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Việt Hoàng (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản