Tết sum vầy 2018: Những món quà ấm áp mang ý nghĩa đoàn viên

Hàng nghìn phần quà và vé xe miễn phí đã giúp cho nhiều công nhân, lao động nghèo trên toàn quốc được về quê đón Tết, sum vầy với gia đình.

Công nhân lên tàu SE30 về quê ăn Tết. Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

Đó là những món quà mang đậm ý nghĩa về tinh thần và vật chất nhân dịp đầu Xuân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp triển khai những năm gần đây thông qua Chương trình "Tết sum vầy". Chương trình đã nhận được sự ủng hộ, quan tâm của toàn xã hội.

Ấm lòng người lao động

Những ngày cuối năm, khắp nơi trên cả nước, đặc biệt là các khu công nghiệp, khu chế xuất, không khí rộn ràng đón chào năm mới 2018 được thể hiện qua các cuộc gặp gỡ mang tên "Tết sum vầy" do Công đoàn tổ chức. Đây cũng là dịp để lãnh đạo các công ty và người lao động cùng nhau chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, chào đón năm mới... Người lao động được nghỉ một ngày, tham gia nhiều hoạt động tràn đầy niềm vui và ý nghĩa như: Thi gói bánh chưng, tọa đàm, chia sẻ vướng mắc với cán bộ công đoàn cơ sở và chủ doanh nghiệp, tham gia văn nghệ, giao lưu, trả lời các câu hỏi có thưởng liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ...

Chị Hà Thị San, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nisei Electric Việt Nam, Khu Công nghiệp Thăng Long, Hà Nội cho biết, mấy năm gần đây, chị được tham gia Chương trình "Tết sum vầy" do Công ty tổ chức. Theo chị San, được giao lưu và có cơ hội bày tỏ tâm tư nguyện vọng đến lãnh đạo công ty là mong mỏi của rất nhiều công nhân. "Món quà Tết dù không lớn nhưng rất ấm áp nghĩa tình. Tôi rất vui và xúc động khi nhận được sự quan tâm của Công đoàn và lãnh đạo Công ty. Đây là sự động viên rất lớn đối với người lao động sau một năm làm việc vất vả", chị Hà Thị San chia sẻ.

Chương trình “Tết sum vầy” được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lần đầu tiên năm 2015 tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội với mong muốn mang đến cho mỗi công nhân, người lao động cái Tết ấm cúng, sum vầy. Công đoàn tặng quà, tặng vé xe miễn phí cho công nhân. Với những người vì hoàn cảnh phải ở lại, Công đoàn tổ chức các hoạt động vui chơi văn hóa, văn nghệ, giúp người lao động đón Tết vui vẻ… Năm 2016, chương trình “Tết sum vầy” nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân và doanh nghiệp trên cả nước. Từ nguồn kinh phí của Công đoàn và vận động ủng hộ từ doanh nghiệp, các cấp Công đoàn cả nước đã tổ chức chăm lo, tặng quà Tết cho khoảng 2 triệu đoàn viên, người lao động với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường, Chương trình Tết sum vầy 2018 được tổ chức tại tất cả các địa phương trên toàn quốc. Đây là năm thứ 4 liên tiếp được các cấp Công đoàn tổ chức trên khắp mọi miền đất nước, góp phần chăm lo tốt hơn đời sống cho công nhân lao động, đặc biệt là công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với phương châm “không để bất cứ gia đình công nhân, người lao động nào không có Tết”, các cấp Công đoàn trong cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực, tạo khí thế tươi vui, phấn khởi cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, các quận, huyện, doanh nghiệp.

Ông Bùi Văn Cường cho biết, trước Tết Nguyên đán 2 tháng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã gửi công văn đến các cấp công đoàn, doanh nghiệp về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018. Qua đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp, người sử dụng lao động ủng hộ nguồn lực để tổ chức các hoạt động trợ giúp, đảm bảo người lao động đều được vui Tết, đón Xuân.

Giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp

Tham dự Chương trình "Tết sum vầy" năm 2018 tổ chức tại Hải Dương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh và biểu dương những thành tích, đóng góp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các công đoàn địa phương, công đoàn ngành đã đạt được từ các hoạt động ý nghĩa này.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, từ chủ trương của Tổng Liên đoàn Việt Nam, các công đoàn địa phương, công đoàn ngành đã và đang tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như: “Tấm vé nghĩa tình”; món quà ngày Xuân cho người lao động về quê; tổ chức đón Tết cho người lao động ở lại; chăm lo cho người lao động khó khăn, mất việc làm, ốm đau, bị tai nạn lao động, vùng bị thiên tai, lũ lụt… Những hoạt động này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tổ chức công đoàn đối với người lao động.

“Tất cả những việc làm tốt đẹp này là sự ghi nhận, là tấm lòng của doanh nghiệp đối với kết quả lao động và sáng tạo của người lao động, làm cho người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp, xem doanh nghiệp như ngôi nhà thứ hai của mình”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cả nước có khoảng 10 triệu đoàn viên, dịp Tết Mậu Tuất 2018, cả nước có gần 2,6 triệu đoàn viên và người lao động được hỗ trợ tiền mặt và tặng quà với tổng trị giá hơn 1.277 tỷ đồng, trong đó từ nguồn kinh phí do các cấp công đoàn là hơn 626 tỷ đồng. Hơn 85.000 đoàn viên, người lao động được tặng vé xe về quê với số tiền trị giá hơn 36 tỷ đồng. Trong dịp này, các cấp Công đoàn ở địa phương đã trao tặng 219 Mái ấm Công đoàn với tổng số tiền hơn 6,1 tỷ đồng. Ước tính, gần 237.000 đoàn viên, người lao động tham gia Chương trình "Tết sum vầy" do các cấp Công đoàn tổ chức.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải khẳng định, các hoạt động của tổ chức công đoàn thực hiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm động viên công nhân viên chức lao động sau một năm làm việc vất vả. Đồng thời sẻ chia với những công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp họ chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc vui vẻ và đầm ấm, giúp người lao động yên tâm lao động sản xuất, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước, địa phương, doanh nghiệp. Bên cạnh Chương trình "Tết sum vầy" được tổ chức tại các địa phương, doanh nghiệp, nhiều công ty đã có chương trình tặng vé xe cho công nhân về quê ăn Tết, tăng thêm ngày nghỉ, tặng đồ dùng, gạo nếp, quần áo cho công nhân…

Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam Phạm Thị Vân Anh cho biết: Công ty có hơn 22.000 lao động. Trước đây, tỷ lệ công nhân đi làm sau mỗi đợt Tết cao điểm nhất cũng chỉ đạt 91-92%. Sau khi Công ty triển khai các chuyến xe đưa công nhân về quê, đặc biệt là Tết Đinh Dậu 2017, công nhân đi làm đạt 99,5%. Đây là hiệu quả lớn nhất của những chuyến xe đưa đón của Công ty và cũng là một trong những hoạt động có ý nghĩa đối với người lao động và doanh nghiệp, mang lợi ích cho cả hai bên.

Anh Nguyễn Văn Hinh, quê ở Hà Tĩnh (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam) cho hay, anh làm việc tại Công ty được 4 năm. Do hoàn cảnh khó khăn, đây là năm đầu tiên anh được về quê ăn Tết với gia đình do được Công ty đưa đón miễn phí. "Cuối năm tiền tàu xe rất đắt đỏ mọi năm, tôi chỉ dám gửi tiền về cho gia đình chứ không thể về. Năm nay, được Công ty quan tâm, tôi rất cảm động vì sắp được đón năm mới ở quê hương, bên cạnh bố mẹ, vợ con. Tôi sẽ thu xếp việc gia đình, quay lại làm việc đúng ngày, xứng đáng với tình cảm của lãnh đạo Công ty", anh Hinh tâm sự.

Là địa phương có đông công nhân, người lao động sinh sống và làm việc nhất cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều hoạt động chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đảm bảo Tết đến với tất cả mọi người, mọi nhà. Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Trần Thị Kim Yến cho biết: Năm nay, Liên đoàn đã vận động được hơn 37.000 vé xe tặng cho những công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Đây là nguồn đóng góp từ các doanh nghiệp trong và ngoài các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Năm nay, nhiều doanh nghiệp quan tâm chăm lo Tết chu đáo cho người lao động, vì cho rằng, người lao động chính là tài sản quý giá nhất, họ sẵn sàng cống hiến hết sức mình vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Không chỉ các cấp Công đoàn triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, công đoàn, các địa phương trên cả nước đã dành nhiều kinh phí hướng đến người lao động trong dịp Tết. Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, năm 2018, Thành phố đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các quận, huyện thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thành ủy về chăm lo Tết cho người dân cả về vật chất lẫn tinh thần như rà soát chặt các doanh nghiệp trên địa bàn còn nợ lương công nhân để có giải pháp hỗ trợ kịp thời, tránh xảy ra tình trạng đình công.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, tính đến thời điểm này, gần 60.000 công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã được các cấp công đoàn, doanh nghiệp chăm lo, tặng quà với hơn 22 tỷ đồng. Các nhà hảo tâm và 232 doanh nghiệp hỗ trợ, trao tặng vé xe cho 10.829 công nhân lao động về quê đón Tết với số tiền hơn 7,7 tỷ đồng.

TTXVN/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản