Tăng cường thanh tra thực hiện Luật BHYT

Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam nói về các biện pháp nhằm thực hiện nghiêm Luật BHYT trong thời gian tới.

Đến bao giờ ngành BHXH VN mới cấp hết thẻ BHYT cho khoảng 2 triệu trẻ em dưới 6 tuổi, thưa ông?

Chúng tôi đang cố gắng để đến cuối tháng này (30/6) sẽ hoàn thành việc cấp thẻ BHYT cho các cháu dưới 6 tuổi. Sở dĩ có sự chậm trễ này là do ngành Lao động, Thương binh và Xã hội chưa chuyển đầy đủ cơ sở dữ liệu sang bên BHXH VN (dù Bộ LĐ- TB&XH đã có công văn chỉ đạo vấn đề này).

Đối với khoảng 500.000 cháu mới sinh nhưng không ở nơi đăng ký hộ khẩu, không có giấy khai sinh, BHXH VN đã báo cáo liên bộ và đang chờ hướng xử lý: Có thể dùng giấy tạm trú để cấp thẻ BHYT cho các cháu; đối với những trẻ theo bố mẹ đi làm ăn xa nhà, có thể đổi thẻ để được KCB tại nơi cha mẹ cháu làm việc.

Vậy còn vấn đề thanh toán BHYT cho các trường hợp bị tai nạn giao thông thì sao, thưa ông?

Thông tư 09 hướng dẫn thực hiện Luật BHYT của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính đã quy định: Để được thanh toán BHYT, người bệnh cần phải có giấy xác nhận không vi phạm pháp luật về giao thông của cơ quan có thẩm quyền. Nhưng cái khó là hiện "cơ quan có thẩm quyền" chưa được giao cho cơ quan cụ thể nào nên việc xin giấy xác nhận của người bị TNGT còn “vướng”.

Hiện nay, liên bộ đang thành lập nhóm nghiên cứu về vấn đề này. Trách nhiệm của nhóm nghiên cứu là đề xuất hướng giải quyết, làm rõ Thông tư 09 về việc trách nhiệm của “cơ quan có thẩm quyền” và hình thức xác nhận. Hy vọng đến quý IV năm nay, sẽ có kết luận cụ thể về vấn đề này.

Tới đây, ngành y tế và bảo hiểm sẽ làm gì để kiểm soát tình trạng lạm dụng quỹ BHYT tại các cơ sở y tế?

Ngành BHXH VN đã đề nghị Bộ Y tế có chỉ thị hoặc công văn liên ngành chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với BHXH các tỉnh tự kiểm tra, chấn chỉnh và báo cáo về những vấn đề như: Chỉ định thuốc, chỉ định dịch vụ kỹ thuật…; liên Bộ Tài chính, Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu sửa đổi Thông tư hướng dẫn về đấu thầu thuốc. Tôi tin rằng, sau khi các văn bản được ban hành sẽ hạn chế đáng kể tình trạng chỉ định chưa hợp lý tại các cơ sở y tế.

Sau ngày 1/7, chúng tôi sẽ tổ chức các đoàn đi kiểm tra các cơ sở y tế tại các địa phương. Những nơi chưa thực hiện tốt sẽ được nhắc nhở, hướng dẫn. Những cá nhân, đơn vị lạm dụng quỹ BHYT được xử lý nghiêm tùy theo mức độ, hành vi vi phạm pháp luật. Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHYT đang được gấp rút hoàn chỉnh, trình Chính phủ ban hành. Đây sẽ là một cơ sở pháp lý quan trọng để giải quyết tình trạng lạm dụng BHYT từ các bên tham gia, đồng thời đảm bảo tối đa quyền lợi của người tham gia BHYT và sử dụng tiết kiệm hiệu quả nguồn quỹ BHYT.

Xin cảm ơn ông!

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản