Tai nạn lao động trong xây dựng chiếm hơn 30%

Tại cuộc họp liên ngành về một số vụ tai nạn lao động nghiêm trong trong lĩnh vực xây dựng được tổ chức ngày 21/5, tại Hà Nội, đại diện Cục An toàn lao động cho biết, các vụ tai nạn lao động liên quan đến lĩnh vực xây dựng chiếm 33,1% và gần 34% số người chết.


Ông Doãn Mậu Diệp đề nghị tăng cường công tác thanh kiểm tra công tác an toàn lao động để phòng ngừa


“Hằng năm Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) đã có báo cáo về công tác an toàn vệ sinh lao động thường chỉ ra hai nguyên nhân là do người sử dụng lao động (chiếm 75%), do người lao động (15%) và do sự cố bất khả kháng (15%) mà chưa chỉ ra được đâu là nguyên nhân trọng tâm, trọng điểm. Do vậy tại cuộc họp liên ngành, cần chỉ ra nguyên nhân cụ thể để tổng hợp báo cáo Chính phủ để có hướng giải quyết trong thời gian tới”, ông Doãn Mậu Diệp cho biết.


Đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an đã chỉ ra những nguyên nhân cụ thể liên quan đến kiểm tra an toàn của thiết bị, công tác huấn luyện an toàn lao động, trách nhiệm của nhà thầu, giám sát, chỉ huy công trình… cũng như việc phối hợp liên ngành thanh, kiểm tra về việc đảm bảo quy trình an toàn lao động, dự báo những nguy cơ nguy hiểm có thể gây tai nạn tại công trình.


Do đó, các tỉnh thành kiến nghị Bộ LĐTBXH với tư cách là cơ quan giúp Chính phủ quản lý Nhà nước về an toàn lao động cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan tăng cường thanh, kiểm tra công tác an toàn lao động tại các công trình trọng điểm quốc gia; lập các đoàn thanh tra đột xuất kiểm tra các công trình xây dựng. Đồng thời, Bộ LĐTBXH cần phối hợp với các bộ, ngành kiểm tra, kiểm soát hệ thống các phương tiện an toàn vệ sinh lao động…


Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH khẳng định ngay sau cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương liên quan, Bộ sẽ trình Chính phủ xem xét vấn đề này, đồng thời đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiến hành thanh, kiểm tra đối với các nhà thầu thi công, nhà thầu giám sát và các chủ đầu tư, xử lý các sai phạm các quy định về an toàn thi công, an toàn lao động tại các công trình. Việc tổ chức phối hợp các đợt thanh, kiểm tra được tiến hành ngay trong tháng 5-6/2015.


Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản