Đẩy mạnh an toàn lao động tại doanh nghiệp

TP Hồ Chí Minh có hàng ngàn doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, sản xuất tại 15 khu chế xuất – khu công nghiệp và có hơn 200.000 DN, cơ sở sản xuất kinh doanh khác hoạt động ngoài khu chế xuất- khu công nghiệp. Tuy nhiên, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn lao động của DN vẫn chưa cao, đặc biệt là những DN nhỏ và vừa. Đây  là một trong nhiều nguyên nhân gây ra các vụ TNLĐ chết người tại TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua. 


Theo thống kê Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh (LĐ TB&XH TP), trong năm 2014 trên địa bàn TP cũng đã xảy ra 1.171 vụ TNLĐ làm 101 người chết và 205 người bị thương nặng. So với cả nước, TP.HCM là một trong những địa phương có số vụ tai nạn lao động chết người cao nhất cả nước với 100 vụ, tăng tới 42% so với năm trước. Ngoài ra, từ đầu năm 2015 đến nay, tình hình TNLĐ cũng đang ở mức tương đối cao, các vụ tai nạn ngã từ trên cao vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất về tổng số vụ và người chết. Nguyên nhân là do các tháng cuối năm 2014, đầu năm 2015 là thời điểm các doanh nghiệp, cơ sở đẩy mạnh sản xuất, người dân tăng cường xây dựng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình. Đây là những nguyên nhân khách quan khiến các vụ TNLĐ xảy ra nhiều hơn.


Qua phân tích, tìm hiểu nguyên nhân các vụ TNLĐ trên địa bàn TP thời gian qua cho thấy, nguyên nhân để xảy ra TNLĐ chủ yếu vẫn là sự bất cẩn, yếu kém trong nhận thức về phòng ngừa TNLĐ của cả người sử dụng lao động lẫn chính người lao động. Hiện, các lĩnh vực, ngành nghề xảy ra TNLĐ nhiều nhất là khai thác khoáng sản, xây dựng, kinh doanh điện, cơ khí và chế tạo…

Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại các nhà cao tầng sẽ giúp doanh nghiệp, người dân nâng cao ý thức về phòng cháy, an toàn lao động khi làm việc.


Ông Nguyễn Quốc Việt, Trưởng phòng An toàn lao động thuộc Sở LĐ TBXH TP.HCM cho hay: Vài năm gần đây ý thức chấp hành pháp luật về ATLĐ của người sử dụng lao động và người lao động đã được nâng lên. Trong đó, các DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN liên doanh, DN nhà nước có ý thức chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phòng cháy chữa cháy ngày càng nâng lên. Tuy nhiên, DN nhỏ và vừa, cơ sở sản xuất, công ty xây dựng nhỏ lẻ lại có ý thức chấp hành ATVSLĐ chưa cao nên tỷ lệ xảy ra TNLĐ tại các DN khá lớn trong thời gian qua.


Trong khi đó, ông Trần Công Khanh, Chánh văn phòng Ban Quản lý các Khu chế xuất- Khu công nghiệp TP cho biết, trong năm 2014, các Khu chế xuất – Khu công nghiệp đã xảy ra 2 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng do ngã từ trên cao khiến 2 người tử vong (trong công trường xây dựng), xảy ra 5 vụ cháy…Từ đầu năm đến nay, trong khu chưa có vụ TNLĐ, hay cháy nổ nào. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm để kéo giảm tình hình TNLĐ, cháy nổ trong KCX-KCN, chúng ta cần phải tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATLĐ và PCCN cho DN và các đơn vị để từ đó nâng cao ý thức chấp hành ATLĐ của DN và người lao động, đặc biệt trong các DN nhỏ và vừa. Ngoài ra, các đơn vị cũng nên tiến hành thanh kiểm tra, nhắc nhở về ATVSLĐ, nhắc nhở xử lý vi phạm tới các DN và người lao động để kịp thời trang bị các thiết bị, chấn chỉnh việc chấp hành ATLĐ tại DN…


“Về mặt quản lý, các cơ quan ban ngành cần tuyên truyền sâu rộng không chỉ trong Tuần lễ Quốc gia mà cần đẩy mạnh tuyên truyền trong suốt cả năm và định kỳ có những thông báo về tình hình TNLĐ trên các phương tiện thông tin, phân tích những sự vụ đó rơi vào DN nào và có những khuyến cáo cụ thể để các DN cũng như người lao động biết và chủ động bảo đảm an toàn cho chính mình khi làm việc. Sắp tới, các cơ quan ban ngành cũng cần đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra đối với các DN nhỏ và vừa, cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ ở hệ thống các quận, huyện. để kịp thời phát hiện các sai phạm và chấn chỉnh đừng để xảy ra những sự việc đáng tiếc", ông Nguyễn Quốc Việt cho biết thêm.


Bài, ảnh: Hoàng Tuyết

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản