Sửa đổi Bộ luật Lao động phù hợp với tình hình mới

Ngày 27/9, tại Đà Nẵng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Tọa đàm báo chí về Bộ luật Lao động (sửa đổi) và các cam kết quốc tế về lao động của Việt Nam.

Tham dự tọa đàm có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cùng đại diện các cơ quan báo chí trung ương, địa phương. 

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ pháp chế (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) phát biểu khai mạc tọa đàm.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ pháp chế (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng Bộ luật Lao động (sửa đổi) và dự kiến sẽ trình Quốc hội trong kỳ họp thứ 8 tới đây.

Sự thay đổi của Bộ luật Lao động sẽ tác động đến bộ máy tổ chức hành chính của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... và trực tiếp là người lao động. Việc truyền thông về Bộ luật Lao động sửa đổi bổ sung cho người dân, người lao động và các cơ quan hoạch định chính sách là rất quan trọng. Mục đích của tọa đàm này là giúp các cơ quan báo chí, truyền thông có cái nhìn rõ hơn về Bộ luật Lao động sửa đổi cũng như những cam kết quốc tế về lao động của Việt Nam.

Bà Andrea Prince, Cố vấn trưởng dự án của Tổ chức Lao động quốc tế, chia sẻ, các Hiệp định Thương mại tự do thường quy định điều kiện về người lao động nhằm tránh những trường hợp tiêu cực đã xảy ra trước đây, để tạo sự cạnh tranh về giá khi tham gia các hiệp định thương mại thì người lao động thường bị cắt giảm lương, các điều kiện cơ bản.

Sự tham gia của Việt Nam vào các hiệp định thương mại tự do mới thể hiện tôn trọng và phát huy quyền con người, quyền của người lao động. Để đáp ứng với những điều khoản, quy định trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Chính phủ Việt Nam đang tích cực sửa đổi Bộ luật Lao động để tạo ra quy định mới, phù hợp với thông lệ quốc tế, tạo điều kiện cho người lao động được hưởng quyền và các lợi ích chính đáng. Báo chí sẽ đóng vai trò thông tin, phản biện quan trọng để luật được sửa đổi theo hướng phù hợp.

Tại tọa đàm, các đại biểu thảo luận trong 10 phiên về các nội dung như: Hội nhập quốc tế và cam kết quốc tế của Việt Nam; Vai trò của tiêu chuẩn lao động quốc tế và các công ước cơ bản của ILO; Công ước số 98, 105 và ý nghĩa đối với Việt Nam; Những điểm chính trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi; Vai trò của báo chí trong tiến trình cải cách pháp luật lao động...

Tọa đàm báo chí về Bộ luật Lao động (sửa đổi) và các cam kết quốc tế về lao động của Việt Nam diễn ra đến hết ngày 28/9.

Tin, ảnh: Trần Lê Lâm  (TTXVN)
Bộ Luật Lao động sửa đổi phải đảm bảo hài hòa lợi ích các bên
Bộ Luật Lao động sửa đổi phải đảm bảo hài hòa lợi ích các bên

Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) phải cân nhắc, đảm bảo tổng hòa lợi ích các bên là quốc gia, doanh nghiệp và người lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN