“Sớm giảm thủ tục hành chính khi tham gia bảo hiểm xã hội”

Ngày 26/1, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức tọa giới thiệu những điểm mới về Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) vừa mới được Quốc hội thông qua.


Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân giới thiệu định hướng chủ yếu trong việc triển khai Luật BHXH (sửa đổi)


Theo ông Phạm Minh Huân, thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết: Trong năm 2015, Bộ LĐTBXH cùng các đơn vị hữu quan sẽ chuẩn bị các nghị định, văn bản hướng dẫn dưới Luật để có thể triển khai luật vào thực tiễn. Luật BHXH (sửa đổi) liên quan đến hàng chục triệu người lao động và là trụ cột trong chính sách an sinh xã hội. Do đó, để Luật BHXH (sửa đôi) đi vào thực tiễn, vấn đề hàng đầu hiện nay là phải giảm thủ tục hành chính cho người lao động khi tham gia BHXH. Hiện BHXH Việt Nam đã cải cách, giảm thủ tục hành chính song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của người lao động. Do đó, thời gian tới, ngành BHXH cần phải đẩy mạnh hơn, phấn đấu đưa được công nghệ thông tin vào quản lý trong 2 hoặc 3 năm tới, vừa giảm chi phí cho bộ máy quản lý, vừa để tăng quyền lợi cho người tham gia BHXH.


Thông tin về những điểm mới của Luật BHXH (sửa đổi), bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐTBXH) cho biết: Luật BHXH sửa đổi đã bổ sung thêm 3 đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc gồm: người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng; người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề, hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép. Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cũng được mở rộng hơn theo hướng không khống chế tuổi trần tham gia.


Đồng thời, Luật BHXH (sửa đổi) đặt mục tiêu đến năm 2016 phải hạn chế tình trạng chậm đóng BHXH cho người lao động mà giải pháp chủ yếu được Bộ LĐTBXH đưa ra là định kỳ 6 tháng, doanh nghiệp phải cung cấp mức đóng cho người lao động, đồng thời sổ BHXH thời gian tới, người lao động được tự quản lý, từ đó sẽ biết được mức đóng đến đâu, trong trường hợp doanh nghiệp vẫn chậm đóng thì mức phạt sẽ bị tăng gấp đôi lãi suất quỹ đầu tư của Quỹ BHXH.


XC

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản