Sạt lở nghiêm trọng tuyến kênh vào chùa Hưng Thiện, Bạc Liêu

Mưa kết hợp với phương tiện thủy hoạt động quá mức đang là nguyên nhân gây ra sạt lở nghiêm trọng trên 2 tuyến kênh Phú Tòng và Cả Vĩnh vào chùa Hưng Thiện (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) trong những ngày qua.

Chú thích ảnh
Tàu thủy hoạt động quá mức là nguyên nhân gây sạt lở trên tuyến kênh Phú Tòng và Cả Vĩnh.

Nhiều đoạn sạt lở khoét sâu vào bờ hàng mét, làm hư hỏng đường giao thông nông thôn, cầu dân sinh, khiến nhiều nhà dân đứng trước nguy cơ tuột xuống kênh, đe dọa đến tính mạng, cuộc sống của hàng chục hộ dân sinh sống dọc tuyến kênh này.

Điều lo lắng hơn, hiện Bạc Liêu đang vào cao điểm mùa mưa nên tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra càng nhiều và đang ở mức đáng báo động khiến nhiều hộ dân nơm nớp nỗi lo đất đai, nhà ở có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào. Không những thế, sạt lở còn ảnh hưởng đến đường giao thông, cầu dân sinh bị hư hỏng nặng, gây mất đất sản xuất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân ở đây.

Qua ghi nhận thực tế cho thấy, 2 đoạn đường từ cống Nước Mặn và cống Cả Vĩnh vào chùa Hưng Thiện dài khoảng 8 km hầu như bị sạt lở hoàn toàn. Nghiêm trọng hơn, nhiều đoạn sạt lở đã ăn sâu vào đường giao thông nông thôn, sụt lún cả tuyến đường, nhiều khối bê tông tuột xuống kênh. Cùng với đó, đất ruộng, đất rẫy trồng hoa màu cũng bị sụp, cuốn trôi theo dòng nước. Đáng lo ngại hơn, có những đoạn sạt lở ăn sâu vào đất liền từ 3-4m, tạo hàm ếch, khoét sâu đe dọa nhiều nhà dân sinh sống dọc 2 bên bờ kênh khu vực này.

Chú thích ảnh
Một đoạn sạt lở nghiêm trọng trên tuyến kênh Phú Tòng, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi.

Bà Phạm Thị Út (ấp Nước Mặn, xã Hưng Hội), cho biết, từ nhiều tháng nay, gia đình bà sống trong tâm trạng lo âu thấp thỏm vì nhà ở của bà có thể đổ sụp xuống sông bất cứ lúc nào. Theo bà Út, người dân đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền xã cần có biện pháp hạn chế tàu thuyền chạy trên tuyến kênh này, để bảo vệ đất sản xuất của người dân nhưng nguyện vọng chính đáng đó đã bị ngó lơ.

Theo anh Tăng Thol (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi), trước đây 2 tuyến kênh trên là kênh dân sinh, giao thương, thủy nông nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất, vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế. Nhưng trong vài năm trở lại đây, khi lượng du khách, phật tử về viếng chùa Hưng Thiện ngày một nhiều, giao thông đường bộ không “chạy” theo kịp, đã phát sinh hàng loạt phương tiện thủy vận chuyển khách, nhưng hoạt động không theo tổ chức, thiếu ý thức, không chấp hành nghiêm luật giao thông đường thủy, dẫn đến hệ lụy sạt lở bờ sông, bờ kênh khu vực này hết sức phức tạp, ngày một nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
 Nhà ở người dân dọc tuyến kênh Phú Tòng đứng trước nguy cơ sạt lở tuột xuống kênh

Trao đổi với chúng tôi tình trạng sạt lở bờ kênh trên địa bàn, ông Nguyễn Hoàng Em, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Hội cho biết, xã đã có tờ trình gửi UBND huyện Vĩnh Lợi báo cáo về tình trạng sạt lở và đang khảo sát để có biện pháp khắc phục. Tuy trước đây, huyện, tỉnh đã hỗ trợ vốn, đầu tư công trình, nhưng đây là những giải pháp ứng phó nhất thời nên sạt lở tiếp tục diễn ra.

Theo ông Nguyễn Bình Tân, Bí thư Huyện hủy huyện Vĩnh Lợi, thời gian qua, địa phương đã nhiều lần đến khảo sát, tìm giải pháp hạn chế, khắc phục sạt lở 2 tuyến kênh này. Cụ thể, huyện đầu tư vốn xây dựng kè, đóng cừ, cũng như hỗ trợ kinh phí người dân thực hiện các công trình chống sạt lở, nhưng đây chỉ là giải pháp nhất thời. Theo ông Tân, về lâu dài, để giải quyết dứt điểm tình trạng sạt lở ở khu vực này, chỉ còn cách cấm các phương tiện thủy vận chuyển khách. Để làm được điều này, trước mắt, hệ thống giao thông đường bộ phải đầu tư hoàn chỉnh, các loại xe vận chuyển khách lưu thông đến chùa không cần đến phương tiện thủy thì sẽ giải quyết được sạt lở bờ sông hiện nay.

Được biết, dù tình trạng sạt lở nghiêm trọng bờ kênh Cả Vĩnh và kênh Phú Tòng đã diễn ra từ nhiều năm qua, nhưng đến nay, chính quyền địa phương vẫn loay hoay và chưa có giải pháp khắc phục hữu hiệu khiến cho người dân vô cùng bức xúc.

Tin, ảnh: Huỳnh Sử (TTXVN)
Tu Mơ Rông chủ động ứng phó với sạt lở, lũ quét trong mùa mưa
Tu Mơ Rông chủ động ứng phó với sạt lở, lũ quét trong mùa mưa

Tỉnh Kon Tum đang bắt đầu bước vào mùa mưa 2019. Đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, lũ quét tại các huyện miền núi, nhất là tại huyện Tu Mơ Rông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN