Tuyên Quang phòng chống lũ quét, sạt lở đất do hoàn lưu bão số 2

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ sáng 4/7 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã xuất hiện mưa, có nơi mưa rất to, với lượng mưa trung bình 50-100mm.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong những ngày tới trên các hệ thống sông suối thuộc địa bàn tỉnh Tuyên Quang có khả năng xuất hiện lũ; các khu vực vùng núi, sông suối có nguy cơ cao sẽ xảy sạt lở đất và lũ quét.

Trước tình hình trên, để giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản và chủ động ứng phó với diễn biến của mưa lũ, UBND tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết; kiểm tra, cảnh báo các hộ gia đình ở ven sông suối, nơi vách núi, ta luy cao, nơi thảm phủ thực vật thưa thớt, nơi rừng sản xuất mới được khai thác biết thông tin để chủ động các biện pháp ứng phó đề phòng mưa lớn gây ra lũ quét, lũ ống, trượt, lở đất; tổ chức kiểm tra hồ, đập, công trình thủy lợi trên địa bàn, bố trí lực lượng thường trực tại các công trình xung yếu, phát hiện xử lý ngay các sự cố, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho công trình.

Đồng thời, UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các địa phương bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống đảm bảo giao thông thông suốt, kiểm soát người, phương tiện qua lại tại các khu vực đường tràn, ngầm, đường bị ngập, khu vực bến đò, không để người dân đi lại khi có mưa lũ xảy ra.

Đối với các khu vực trũng, hay xảy ra ngập úng, các địa phương cần sẵn sàng chuẩn bị phương án tiêu úng, thoát nước, đặc biệt là tại các khu ruộng đã gieo cấy phải đảm bảo tiêu thoát úng nhanh để hạn chế diện tích cây trồng bị ngập úng gây chết.

Khi có thiên tai gây thiệt hại trên địa bàn quản lý, UBND các huyện, thành phố phải chủ động các biện pháp khắc phục hậu quả nhằm nhanh chóng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống và sản xuất sau thiên tai, đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác tổng hợp báo cáo theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Tuyên Quang còn chỉ đạo huyện UBND Na Hang thực hiện các phương án đảm bảo an toàn người và tài sản cho các hộ dân tại các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở cao như: Khuổi Phầy, thôn Nà Khuyến (xã Yên Hoa), thôn Nà Đứa (xã Đà Vị)...

Vũ Quang Đán (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản