Samsung chung tay cùng Việt Nam đào tạo nhân tài công nghệ

Ngày 3/5, tại Hà Nội, Tổ hợp Samsung Việt Nam phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) chính thức triển khai đào tạo Chương trình Phát triển nhân tài công nghệ – Samsung Innovation Campus (SIC) năm học 2023-2024 tại NIC cở sở Hòa Lạc.

Chú thích ảnh

Đây là hoạt động nằm trong Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai các dự án giáo dục và phát triển công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam giữa Samsung Việt Nam và NIC, đã được ký kết vào tháng 10/2023, nhằm bồi dưỡng nhân tài công nghệ, đưa Việt Nam trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo trong khu vực và thế giới, là kết quả cụ thể, hiện thực hóa chủ trương, tầm nhìn của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm đưa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia trở thành nơi hội tụ trí tuệ và lan tỏa lợi ích đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi thức chính thức khai giảng chương trình SIC năm học 2023 - 2024 tại NIC.

Tham dự chương trình, về phía Cơ quan Chính phủ Việt Nam có: Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; ông Hoàng Minh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Phạm Bảo Sơn – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Vũ Quốc Huy – Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia; ông Nguyễn Mai Dương, Cục trưởng Cục Phát triển công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Bộ KHCN). Cùng đại diện Lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc các Bộ KHĐT, KHCN, TTTT, LĐTBXH và ĐHQGHN,

Về phía Samsung Việt Nam, có ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Kim Yong Sup – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đối ngoại Tổ hợp Samsung Việt Nam.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của Tập đoàn Samsung trong việc chung tay cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các Bộ, ngành liên quan phát triển năng lực đổi mới sáng tạo và công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam. Sự hợp tác giữa Samsung và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là phù hợp, đúng trọng tâm và góp phần bồi dưỡng, phát triển thế hệ trẻ thành các nhân tài tương lai trong các lĩnh vực then chốt của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan 1 lớp học của SIC tại NIC.

Trong chương trình SIC 2023-2024 triển khai tại NIC Hòa Lạc năm nay, Samsung Việt Nam sẽ phối hợp cùng NIC triển khai 2 lớp đào tạo về Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), 02 lớp đào tạo về Internet Vạn vật kết nối (Internet of Things – IoT) và 02 lớp đào tạo về Dữ liệu lớn (Big Data) dành cho khoảng 200 sinh viên đến từ một số trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học FPT . Thời gian các khóa học dự kiến diễn ra từ tháng 5/2024 đến tháng 8/2024 tại phòng học “SIC Lab” đặt tại NIC Hòa Lạc.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan 1 lớp học của SIC tại NIC.

Các khóa học trong Chương trình SIC được thiết kế trên nền tảng giáo dục kết hợp giữa kỹ năng công nghệ cốt lõi trong tương lai với các kỹ năng mềm và kỹ năng làm việc trong thực tiễn. Các nội dung đào tạo này được lựa chọn thông qua việc thực hiện khảo sát phân tầng theo các xu hướng phát triển trong các ngành công nghiệp ở từng khu vực khác nhau, kết hợp với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty lớn. Cùng với các kiến thức chuyên môn, Chương trình còn cung cấp cho học viên những nội dung liên quan đến kỹ năng hướng nghiệp.

Học viên khi kết thúc khóa học và đạt kết quả theo yêu cầu của chương trình sẽ nhận được Chứng nhận hoàn thành khóa học Samsung Innovation Campus, cũng như có cơ hội tham gia nhiều hoạt động có giá trị khác của Dự án như Cuộc thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ – Innovation Tech Challenge – cuộc thi nằm trong khuôn khổ của dự án nhằm tạo ra sân chơi giúp các học viên được áp dụng kiến thức, kỹ năng đã được học trong Chương trình vào thực tế.

Chú thích ảnh
Các em học sinh trong 1 lớp học của SIC tại NIC.

Đặc biệt, các học viên tham gia chương trình SIC tại NIC Hoà Lạc cũng sẽ được hỗ trợ đào tạo tiếng Hàn miễn phí. Bên cạnh đó, các học viên cũng có cơ hội gặp gỡ các kỹ sư làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung để có thêm định hướng nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực IT trong tương lai. Các học viên có thành tích xuất sắc sau khi tham gia chương trình sẽ có cơ hội thực tập và làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung tại Việt Nam.

Nhằm mục tiêu tăng cường tính bền vững khi triển khai, chương trình SIC cũng tổ chức các khóa tập huấn cho giáo viên, nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn lẫn sư phạm cũng như bổ trợ khả năng giảng dạy thực tế. Khóa tập huấn giáo viên được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn Samsung cũng như các cơ sở nghiên cứu – trường đại học lớn trên toàn quốc.

Hoạt động hợp tác triển khai chương trình SIC cùng NIC là một trong số những nỗ lực của Samsung Việt Nam nhằm đồng hành vì sự thành công và phát triển của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, đáp lại lời kêu gọi của Chính phủ huy động các nguồn lực hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn đến năm 2030.

Chú thích ảnh
Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: “Môi trường hiện nay đang mang lại những cơ hội lớn cho các bạn trẻ Việt Nam. Để các thanh niên Việt Nam có thể phát triển thành những nhân tài công nghệ, phát huy tối đa năng lực của bản thân rất cần sự hợp lực và hỗ trợ tích cực của chính phủ, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo.

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng chương trình Samsung Innovation Campus chính thức được khởi động hôm nay sẽ trở thành hình mẫu tiêu biểu cho việc đào tạo thanh thiếu niên Việt Nam trở thành nhân tài công nghệ. Bởi chương trình không chỉ được cung cấp bởi Samsung - doanh nghiệp FDI lớn nhất Việt Nam, dành cho các sinh viên ưu tú của các trường ĐH danh tiếng hàng đầu mà còn được tổ chức tại trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, nơi chính phủ Việt Nam tập trung rất nhiều nguồn lực để triển khai.”

Samsung Innovation Campus là chương trình giáo dục công nghệ thông tin toàn cầu dành cho giới trẻ. Dự án nuôi dưỡng các tài năng trẻ có các kỹ năng giải quyết vấn đề bằng cách cung cấp cho họ các kỹ năng cốt lõi cần thiết để phát triển trong tương lai. Chương trình được ra mắt chính thức trên toàn cầu vào năm 2019. Đây là một trong những chương trình trách nhiệm xã hội tiêu biểu của Samsung và đã mở rộng tới 36 quốc gia trên toàn thế giới như Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Singapore, Malaysia, Thái Lan…

Tại Việt Nam, chương trình cũng được triển khai từ năm 2019. Sau gần 5 năm triển khai, chương trình đã cung cấp các khóa học như C&P, AI, Big Data, IoT cho gần 6.500 giảng viên và học viên đến từ hơn 40 cơ sở giáo dục (bao gồm các cấp THCS, THPT, CĐ, ĐH).Tính đến nay, dự án đã có mặt tại 25 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bên cạnh chương trình SIC, Samsung Việt Nam cũng triển khai nhiều chương trình bồi dưỡng nhân tài công nghệ khác, tiêu biểu như chương trình Solve for Tomorrow được thực hiện tại Việt Nam từ năm 2019, không chỉ đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học mà còn nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ, sáng tạo giải pháp để giải quyết các vấn đề của xã hội; chương trình STEM Membership nhằm tìm kiếm và đào tạo học sinh THPT chuyên xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tại các quốc gia, nhằm tạo nguồn nhân lực công nghệ tương lai; dự án tài trợ phòng học Samsung Lab và hỗ trợ giáo dục cho một số trường đại học nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có thể tiếp cận với các kiến thức công nghệ thông tin hiện đại; Trao tặng học bổng tài năng Samsung cùng cơ hội thực tập tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung Việt Nam…
PV
Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2024
Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2024

Các đội thi tham gia cuộc thi Solve for Tomorrow năm nay được khuyến khích sáng tạo ra các mô hình hướng tới phát triển bền vững và tạo ra những sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN