Rút ngắn khoảng cách toán học Việt Nam và thế giới

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Chính phủ sẽ làm hết sức để tạo điều kiện tốt nhất cho GS Châu và những nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài đóng góp trí tuệ, sức lực và thời gian để phát triển toán học và khoa học Việt Nam.


Giáo sư Ngô Bảo Châu giữa vòng ngưới hâm mộ.

Trong lần GS Ngô Bảo Châu về nước năm 2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã mời gia đình nhà toán học trẻ ăn cơm thân mật, sau đó đến thăm nhà riêng của GS Ngô Bảo Châu và đã đồng ý với Ngô Bảo Châu về việc thành lập Viện Đào tạo tài năng toán học Việt Nam. Phó Thủ tướng trực tiếp mời Ngô Bảo Châu làm Viện trưởng hoặc Viện trưởng danh dự Viện toán học này tùy vào điều kiện làm việc của GS... Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Chính phủ sẽ làm hết sức để tạo điều kiện tốt nhất cho GS Châu và những nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài đóng góp trí tuệ, sức lực và thời gian để phát triển toán học và khoa học Việt Nam.

GS TSKH Lê Tuấn Hoa, Phó Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam, nhận định, toán học Việt Nam đang đứng vị trí khiêm tốn, 50 đến 55 trên thế giới. Với sự quyết tâm của Chính phủ, sự cố gắng của toàn thể cộng đồng các nhà toán học Việt Nam ở trong và ngoài nước và sự đóng góp của những ngọn cờ đầu như GS Ngô Bảo Châu, chúng ta sẽ cố gắng giảm nhanh khoảng cách với các nền toán học như Hàn Quốc. Toán học Hàn Quốc vào những năm 1970 không hơn gì toán học Việt Nam, nhưng nay đã vượt xa chúng ta, trở thành điểm tựa cho sự phát triển khoa học và công nghệ của Hàn Quốc.

Trước đó, GS Ngô Bảo Châu được giới khoa học trong và ngoài nước đánh giá là một ứng cử viên nặng ký cho Giải thưởng Fields năm nay. Tuy nhiên, Ngô Bảo Châu luôn khiêm tốn. Trước những lời chúc mừng sớm của bạn bè, người quen, GS Ngô Bảo Châu chỉ hóm hỉnh đáp lại: “Xin các bạn không chúc mừng tin đồn!”.

Ngay sau khi có thông tin GS Ngô Bảo Châu giành Giải thưởng Fields, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết, dù rất hồi hộp nhưng ông không hề bất ngờ với kết quả này, ông nói: "Đây là niềm tự hào đối với mọi người dân nói chung cũng như giới khoa học Việt Nam nói riêng". Theo ông Quân, thành tích của GS Ngô Bảo Châu sẽ là tấm gương và là động lực rất lớn cổ vũ, khuyến khích các nhà khoa học trẻ, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học cơ bản phấn đấu học tập, nghiên cứu. Trên tư cách người từng làm công tác nghiên cứu khoa học, ông Quân bày tỏ mong muốn GS Ngô Bảo Châu sẽ dành thời gian giúp đỡ đào tạo thế hệ trẻ đồng thời làm cầu nối giữa các nhà khoa học Việt Nam và thế giới. Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho các nhà khoa học trẻ thông qua Quỹ Phát triển khoa học công nghệ quốc gia trong công tác nghiên cứu khoa học cơ bản, định hướng ứng dụng...

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản