Quảng Ninh, Đà Nẵng Siết chặt quy định về cách ly y tế 

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID -19, để đảm bảo cách ly theo quy mô dân số, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương xây dựng và sẵn sàng các phương án cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID -19.

Chú thích ảnh
Bác sỹ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công nhân Công ty Cổ phần 397 thị xã Đông Triều. Ảnh tư liệu: TTXVN

Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh là vùng giáp biên, có địa hình tương đối phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xuất, nhập cảnh trái phép và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Chính vì thế, UBND thành phố Móng Cái giao Ban Chỉ huy Quân sự thành phố chủ trì phối hợp với Phòng Y tế, Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo bố trí 22 cơ sở cách ly tập trung với quy mô 4.510 người. Theo đó, các khu cách ly được trưng dụng gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Centerway (Khu Tràng Lộ, phường Trà Cổ); Ký túc xá Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long; 6 cơ sở cách ly nhà nghỉ, khách sạn tại các xã, phường; trưng dụng 14 trường học trên địa bàn làm cơ sở cách ly.

Hiện nay, thành phố Móng Cái vẫn đang tiếp tục duy trì khu cách ly tập trung tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Centerway, với công suất cách ly 350 người theo hình thức người cách ly tự trả phí tiền ăn, nhu yếu phẩm; chi trả dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Đồng thời, thành phố Móng Cái đã ban hành Quyết định thành lập Tổ công tác thực hiện cách ly y tế tập trung tại công ty Trách nhiệm hữu hạn Centerway gồm 56 thành viên. Trong quá trình thực hiện, thành phố đã kiện toàn Tổ công tác để phù hợp với công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Tổ công tác có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, bàn giao tất cả các trường hợp cần cách ly y tế theo quy định; đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự 24/24 giờ, giám sát việc cách ly, theo dõi sức khỏe cho người cách ly; đề xuất nhu cầu, tiếp nhận và quản lý cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc cách ly; báo cáo kịp thời số lượng người vào, ra khỏi  khu cách ly và các trường hợp phát sinh khác...

Tại khu cách ly, bố trí 3 phân khu cách ly phù hợp với các nhóm đối tượng cách ly; bố trí 1 phòng cách ly tạm thời cho những người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh trong lúc tiếp nhận, cách ly. Bố trí 4 trạm gác ở cổng và các lối ra vào cơ sở cách ly. Khoanh vùng khu cách ly bằng hàng rào mềm hoặc hàng rào cứng tùy theo điều kiện thực tế. Thiết lập một lối ra, vào phân khu cách ly bằng rào mềm. Trạm gác có lực lượng an ninh trực 24/24 giờ hàng ngày; tuyệt đối không cho phép những người không có nhiệm vụ vào cơ sở cách ly.

Tỉnh cũng yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát chuẩn bị sẵn sàng các phương án, phương tiện trang thiết bị, vật tư hóa chất vật tư tiêu hao… đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch trong mọi tình huống. Ngành Y tế chủ trì cùng các đơn vị, cơ quan có liên quan khẩn trương xây dựng phương án đảm bảo đầy đủ sinh phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ việc xét nghiệm, đơn giá dịch vụ theo mẫu đơn và mẫu gộp.

Quảng Ninh cũng khuyến cáo những người đang sinh sống, học tập, lao động tại các vùng có dịch của tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, đặc biệt là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp của các địa phương nêu trên nên ở lại nơi đang làm việc, nơi đang tạm trú hoặc cư trú, không di chuyển về tỉnh Quảng Ninh để thực hiện nghiêm nhất các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho người thân và cộng đồng.

Tỉnh cũng tạo điều kiện cho xe chở hàng hóa lưu thông ra, vào tỉnh từ các địa bàn trên, yêu cầu trên mỗi xe có tối đa 2 người (1 lái xe và 1 phụ xe), có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian tối đa 7 ngày và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định./.

*Ngày 27/5, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn số 3244/UBND-SYT về việc tiếp tục công tác phòng, chống dịch đối với người hoàn thành cách ly tập trung, bệnh nhân khỏi COVID-19 và các trường hợp nguy cơ.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng gỡ phong tỏa chung cư 12T3. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Theo đó, thành phố sẽ áp dụng biện pháp thực hiện cách ly y tế tập trung (tại Ký túc xá Phía Tây thành phố) đủ 21 ngày đối với các trường hợp: người có tiếp xúc trực tiếp với F0; người từng đến, về từ các ổ dịch (thôn, xóm, đội/ tổ dân phố/ ấp/khóm/đơn vị… có ghi nhận ca bệnh COVID-19) trong vòng 28 ngày tính từ ngày ca bệnh cuối cùng của ổ dịch được ghi nhận; người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương/khu vực đang phong tỏa trên cả nước.

Đồng thời, Đà Nẵng cũng sẽ thực hiện cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày đối với các trường hợp: Người từng đến, về từ các xã, phường trên cả nước có ghi nhận trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng trong vòng 14 ngày tính từ ngày ca bệnh cuối cùng được ghi nhận; người từng đi qua các địa điểm trong khoảng thời gian Bộ Y tế thông báo khẩn (nhưng không phải là trường hợp F1 và không nằm trong vùng phong tỏa, giãn cách); người có tiếp xúc trong vòng 2 mét với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong khoảng thời gian từ 3 ngày đến 5 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ; người đi trên cùng máy bay, tàu hoả, xe khách… nhưng không ngồi cùng hàng và trước sau hai hàng ghế với ca bệnh; người có đến khu vực, địa điểm liên quan đến ca bệnh nhưng không tiếp xúc vòng 2 mét với ca bệnh.

Tất cả những trường hợp trên đều được xét nghiệm SARS-CoV-2 tổng cộng 4 lần (khi bắt đầu cách ly và các ngày thứ 7, thứ 14 và thứ 20).

Công văn cũng nêu các biện pháp tiếp tục đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 đối với bệnh nhân COVID-19 đã đủ điều kiện xuất viện theo các quy định của Bộ Y tế. Trường hợp bệnh nhân điều trị tại thành phố Đà Nẵng và sống tại thành phố Đà Nẵng, sau khi xuất viện cần tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà. Cơ sở điều trị thông báo, bàn giao cho địa phương. Địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra điều kiện cách ly tại nhà theo quy định và bố trí nơi cách ly đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch nếu nơi lưu trú không đảm bảo các điều kiện cách ly.

Với trường hợp bệnh nhân điều trị tại thành phố Đà Nẵng và sống tại địa phương khác, sau khi xuất viện cần sử dụng phương tiện vận chuyển an toàn theo quy định để di chuyển về địa phương. Cơ quan điều trị thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú để phối hợp tiếp nhận, cách ly, quản lý, giám sát sức khỏe. Trường hợp chưa có các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc vận chuyển, bàn giao, tiếp nhận bệnh nhân ra viện, người bệnh xuất viện sử dụng xe cấp cứu để vận chuyển hoặc tiếp tục thực hiện cách ly 14 ngày tại cơ sở y tế; chi phí sử dụng xe cấp cứu, cách ly tại cơ sở y tế do người bệnh tự chi trả theo quy định hiện hành.

Trường hợp bệnh nhân sống tại Đà Nẵng nhưng được điều trị COVID-19 tại các địa phương khác, sau khi xuất viện: Cơ quan y tế Đà Nẵng tiếp nhận thông tin  trao đổi, thống nhất với cơ quan y tế nơi điều trị về phương án di chuyển người đã khỏi bệnh đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19; thông báo cho địa phương tại Đà Nẵng để phối hợp tiếp nhận, cách ly, quản lý, giám sát sức khỏe.

Đối với người hoàn thành cách ly y tế tập trung trở về địa phương sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm 03 lần vào các ngày thứ 7, thứ 14, thứ 21 kể từ ngày hoàn thành cách ly tập trung. Người hoàn thành cách ly tập trung tiếp tục tự cách ly tại nhà 7 ngày. Sau đó, ngày thứ 8 đến ngày 21 tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong quá trình sinh hoạt, nếu phát hiện các dấu hiệu về sức khỏe thì liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn kịp thời.

Ngày 27/5, thành phố Đà Nẵng ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 mới, là F1 đã cách ly tập trung từ ngày 11/5. Cộng dồn từ đầu đợt dịch (ngày 3/5) đến nay, toàn thành phố có 155 ca mắc COVID-19. Trong 5 ngày gần đây, Đà Nẵng chỉ có 1 đến 2 ca mắc mới là những F1 đã cách ly tập trung, không xuất hiện ca mắc trong cộng đồng.

Đức Hiếu-Quốc Dũng (TTXVN)
Đà Nẵng gỡ phong tỏa khu cách ly Chung cư T23
Đà Nẵng gỡ phong tỏa khu cách ly Chung cư T23

Vào 8 giờ, ngày 27/5, quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) đã gỡ phong tỏa khu cách ly chung cư T23 (đường Bùi Dương Lịch, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN