Phú Yên chủ động phương án di dời dân vùng xung yếu

Để ứng phó với tình trạng mưa lớn kéo dài có nguy cơ gây ngập lụt, sạt lở đất, tỉnh Phú Yên đã lên phương án di dời dân tại các vùng trũng thấp, xung yếu, đảm bảo an toàn tại các hồ thủy lợi, thủy điện và các công trình hạ tầng, giao thông đang thi công.

Chú thích ảnh
Ngày 11/11, Đoàn công tác Văn Phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai kiểm tra việc thi công Kè chỉnh trị cửa biển Đà Diễn thành phố Tuy Hòa.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, từ ngày 9/11 đến nay, Phú Yên có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 56-207,6 mm. Toàn tỉnh có 51 hồ chứa nước, các hồ chứa đang tích nước phổ biến ở mức từ 80-95% so với dung tích thiết kế. Các hồ chứa thủy điện của tỉnh đang vận hành, điều tiết tích, xả nước qua tràn để đón lũ, theo quy trình vận hành đơn hồ, liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, đến 14 giờ ngày 11/11, Phú Yên đã di dời khẩn 6 hộ dân tại khu vực có nguy cơ sạt lở phía Tây Núi Nhạn thành phố Tuy Hòa. Các huyện Đồng Xuân, Tuy An và thị xã Sông Cầu cũng đã lên phương án sẽ di dời sơ tán 4.549 hộ dân tại các khu vực bị ngập sâu, chia cắt đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng hướng dẫn, vận động nhân dân thu hoạch sớm lúa vụ mùa, thủy sản đạt kích cỡ thương phẩm để tránh, giảm thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Các địa phương ven biển chủ động các phương án đảm bảo an toàn các khu nuôi trồng thủy sản ven biển và đặc biệt các tuyến đê kè xung yếu và các công trình đang thi công dở dang ven sông, suối, ven biển... tổ chức kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập sâu, chia cắt, sạt lở đất, lũ quét.

Chú thích ảnh
Mưa lớn lượng nước về hồ nhiều Thủy điện Sông Hinh (Phú Yên) điều tiết nước qua tràn lưu lượng 1.500m/s.

Trước tình trạng mưa lớn kéo dài, ngày 11/11, đoàn công tác của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã làm việc với tỉnh Phú Yên và đi khảo sát công tác đảm bảo an toàn tại các công trình Kè Đà Diễn, xóm Rớ, kè sân bay Tuy Hòa, hồ chứa thủy điện Sông Hinh, Sông Ba Hạ và lưu vực dọc sông Kỳ Lộ. Ông Nguyễn Văn Vỹ, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống thiên tai miền Trung-Tây Nguyên cho biết, Phú Yên đã thực hiện nghiêm công điện của Trung ương về việc triển khai ứng phó với đợt mưa lớn kéo dài, trong đó tập trung các biện pháp đảm bảo an toàn về người, khu vực sản xuất, nuôi trồng thủy sản, các công trình hồ chứa, công trình đang thi công.

Theo ông Nguyễn Văn Vỹ, dự báo từ ngày 11-20/11, các tỉnh Nam Trung bộ sẽ tiếp tục có mưa lớn, do vậy Phú Yên cần tập trung tuyên truyền, cảnh báo cho người dân về đợt mưa lớn tránh tâm lí chủ quan, tập trung ứng trực tại khu vực xung yếu, phối hợp thông tin vận hành hồ chứa sông Ba hạn chế ngập lụt vùng hạ du.

Tin, ảnh: Phạm Cường (TTXVN)
Quảng Bình: Sẵn sàng phương án ứng cứu, di dời dân đến nơi an toàn
Quảng Bình: Sẵn sàng phương án ứng cứu, di dời dân đến nơi an toàn

Chiều 17/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Bình cho biết, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có mưa to, nước sông, suối dâng cao gây ngập lụt, chia cắt ở nhiều điểm của các huyện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN