Phòng tránh dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ tại Quảng Nam

Ngày 13/12, mực nước ở một số vùng trũng thấp của huyện Phú Ninh và thành phố Tam Kỳ đang rút nhanh. Người dân và các lực lượng chức năng tại đây đã tiến hành khẩn trương làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, xử lý xác gia súc, gia cầm bị chết trôi nổi, nhằm không để bùng phát dịch bệnh sau mưa lũ.

Chú thích ảnh
Người dân thu gom rác thải trong khu dân cư sau mưa lụt.

Sau khi nước rút, người dân ở xã Tam An, huyện Phú Ninh đã đồng loạt ra quân dọn dẹp nhà cửa, làm vệ sinh các giếng nước, bể chứa nước bị bùn non lắng đọng dưới đáy, sau đó dùng phèn chua, hóa chất Cloramin B để làm trong và khử trùng nước. Dọc các tuyến đường, khu chợ, đoàn thanh niên địa phương cùng với cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam tiến hành khơi thông dòng chảy, thu gom rác thải về nơi tập kết để chờ xe chở rác của công ty môi trường đến mang đi chôn lấp.

Ông Nguyễn Bá Lĩnh, Trưởng trạm y tế xã Tam An cho biết, địa phương đã in các tờ rơi về hướng dẫn xử lý nước sinh hoạt và xử lý môi trường sau mưa lũ cấp phát tới từng hộ dân. Số lượng hóa chất Cloramin B dạng bột và dạng viên được ngành Y tế tỉnh Quảng Nam cấp phát đầy đủ và đã phân bổ tới các thôn để xử lý môi trường.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam giúp đỡ người dân xã Tam An, huyện Phú Ninh, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau mưa lụt.

Hiện nay, công tác thu gom rác thải ở thành phố Tam Kỳ, huyện Phú Ninh được người dân, công nhân môi trường, các lực lượng vũ trang tích cực thực hiện. Hai địa phương này cũng đã huy động thêm các xe chở rác từ huyện Tiên Phước, Núi Thành tới hỗ trợ nhằm sớm xử lý lượng rác rất lớn bị ứ đọng sau mưa lũ. Những khu vực sau khi dọn dẹp sạch rác thải, cán bộ y tế dự phòng cơ sở sẽ phun thuốc khử trùng nhằm làm sạch môi trường sống cho người dân. Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã làm hàng chục ngàn con gia súc, gia cầm nuôi phân tán và nuôi tập trung trong các trang trại của các địa phương Phú Ninh, Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam bị chết. Các địa phương hiện đã bố trí khu vực xử lý xác súc vật chết theo quy định. 

Chú thích ảnh
Đoàn thanh niên dọn dẹp vệ sinh quanh khu vực chợ Chiên Đàn, huyện Phú Ninh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết: Trước mùa mưa lũ, các địa phương trong tỉnh đều được cấp phát đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất và vật tư cần thiết để xử lý môi trường. Đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng vừa cấp bổ sung thêm hóa chất Cloramin B cho một số xã bị ngập lụt nặng của huyện Phú Ninh như Tam An, Tam Đàn để nhanh chóng xử lý môi trường.

Ngành Y tế tỉnh cũng khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, không mặc quần áo ướt, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn, ngủ phải mắc màn để phòng ngừa một số dịch bệnh phát sinh sau mưa lũ như tiêu chảy, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ...

Tin, ảnh: Đỗ Trưởng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản