Phòng khám có bác sĩ nước ngoài lại bị tố ‘vẽ’ bệnh trên bàn mổ ‘chặt chém’ bệnh nhân

Mới đây, phòng khám Thăng Long (575 Sư Vạn Hạnh, phường 13, quận 10) lại bị bệnh nhân tố ‘vẽ’ bệnh trên bàn mổ để thu tiền từ 2,8 triệu đồng lên gần 16 triệu đồng.

Theo lời kể của anh L.V.H. (sinh năm 1999, quê Long An), vào ngày 8/8, anh đến phòng khám Thăng Long tại địa chỉ 575 trên đường 3/2 quận 10 (TP Hồ Chí Minh) để thăm khám và được chỉ định cắt bao quy đầu.

Theo đó, anh H. được thực hiện các xét nghiệm đầy đủ trước khi tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu với giá thỏa thuận 2,8 triệu đồng. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện thủ thuật trên bàn mổ, anh H. bất ngờ được phiên dịch của bác sĩ người Trung Quốc cho biết trong phần thân dương vật có một khối u mềm và cần phải được phẫu thuật lấy khối u.

Phòng khám này trước đó cũng đã nhiều lần bị bệnh nhân tố ‘vẽ’ bệnh trên bàn mổ.

Chi phí tổng cộng cho ca mổ đó lên tới 15.950.000 đồng, bao gồm phí tiểu phẩu cắt bao quy đầu 1 triệu đồng, phí gây tê 1 triệu đồng, công tiểu phẫu 800.000 đồng, điều trị u mềm 12.800000 đồng, phí truyền dịch 160.000 đồng, thuốc điều trị 910.000 đồng…

Tuy nhiên, khi tới phòng khám để khám bệnh, anh H. chỉ có khoảng 3 triệu đồng, đủ chi trả cho số tiền khám và làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu với giá 2.8 triệu đồng, không đủ để đóng số tiền trên.

Lúc này, phía phòng khám yêu cầu anh H. phải gọi điện cho gia đình mang tiền đến đóng. Người nhà bệnh nhân không đồng ý đóng thì đại diện phòng khám liên tục gọi điện và cuối cùng thỏa thuận mức giá hơn 8 triệu đồng mới cho bệnh nhân được rời khỏi phòng khám.

Anh H. bức xúc cho rằng, anh đã bị phía phòng khám Thăng Long cho vào “thế đã rồi” khi đang ở trên bàn mổ và hoàn toàn không có sự lựa chọn nào khác, đành phải gật đầu đồng ý mổ.

Trao đổi với phóng viên về trường hợp của bệnh nhân H., phía phòng khám Thăng Long xác nhận có vụ việc bệnh nhân H. đến cắt bao quy đầu và bác sĩ người Trung Quốc được giới thiệu điều trị cho bệnh nhân cho hay (thông qua người phiên dịch), bệnh nhân H. được phát hiện khối u mềm trong lúc mổ bao quy đầu. Bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân ngay trên bàn mổ và bệnh nhân được mổ để lấy khối u mềm đó ra.

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao bệnh nhân H. không được thông tin về tình hình khối u ngay từ khi thăm khám tư vấn. Người phiên dịch của bác sĩ này lý giải, do phía phòng khám chỉ tiến hành xét nghiệm máu, nước tiểu cho bệnh nhân trước khi tiến hành cắt bao quy đầu nên không thể nào phát hiện được bệnh nhân có khối u.

Trái với lại những gì người thông dịch này nói, ngoài hai kết quả xét nghiệm trên, anh H. còn cung cấp cho phóng viên cả kết quả chụp hình ảnh dương vật với phần cặn bợn trắng đục bên trong được phía phòng khám thực hiện trước khi cắt bao quy đầu.

Nhằm tránh việc bệnh nhân chẩn đoán nhiều lần khi đang điều trị bệnh này thì được chẩn đoán sang bệnh khác và cuối cùng thì có hàng loạt bệnh cùng lúc, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có quy định đối với những phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc tham gia khám bệnhkhi bệnh nhân vào khám bệnh, phải được khám toàn diện và chẩn đoán một lần với phương án điều trị bàn bạc với người bệnh. Khi nào người bệnh đồng ý điều trị và đồng ý tổng chi phí thì mới tiến hành điều trị.

Liên quan đến phòng khám Thăng Long, cách đây khoảng một tháng, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa công bố quyết định xử phạt phòng khám Thăng Long 31 triệu đồng vì quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Bên cạnh đó, trước đó phòng khám này cũng đã nhiều lần bị bệnh nhân tố cáo “vẽ bệnh” trên bàn mổ để “moi tiền”.

Đan Phương/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản