Trong phim, một gia đình trẻ đang hào hứng ăn tối tại một nhà hàng sang trọng. Họ chỉ đơn giản gọi món thịt lợn yêu thích. Tuy nhiên, những người này không biết rằng người đầu bếp của họ vừa mổ thịt một con cầy Hương và việc liên tục chế biến các món ăn trong đó có động vật hoang dã (ĐVHD) mà không đảm bảo quy trình vệ sinh rất có thể sẽ lan truyền các tác nhân gây bệnh (nếu có) từ cá thể cầy sang món ăn thực khách đã đặt.
Tại Việt Nam, nhiều ĐVHD bất hợp pháp vẫn được đưa vào tiêu thụ tại các nhà hàng. Tình trạng này không chỉ tác động tiêu cực đến quần thể tự nhiên của các loài ĐVHD mà còn gia tăng nguy cơ khách hàng bị phơi nhiễm với mầm bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD. Thật khó để thực khách có thể biết chắc chắn nguồn gốc của các cá thể ĐVHD được kinh doanh hay liệu quy trình chế biến tại nhà hàng có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đó cũng có nghĩa là họ hoàn toàn có thể bị “phơi nhiễm” với mầm bệnh mà không hề hay biết. Trên thực tế, khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong vòng 30 năm qua có nguồn gốc từ động vật, trong đó chủ yếu từ ĐVHD.
Đoạn kết của phim đã truyền tải thông điệp: “Không tiêu thụ ĐVHD nhưng bạn vẫn có thể bị phơi nhiễm với dịch bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD. Hãy tránh xa các nhà hàng hoặc cơ sở khác có nuôi nhốt hoặc tiêu thụ ĐVHD.”
Bà Nguyễn Thị Phương Dung – Phó Giám đốc ENV nhấn mạnh: “Mỗi năm, hàng nghìn cá thể ĐVHD bị săn bắt trái phép sau đó nhập lậu, hợp pháp hóa thông qua các cơ sở nuôi được cấp phép, trước khi được đưa vào các nhà hàng và cơ sở kinh doanh khác. Buôn bán trái phép ĐVHD không chỉ là một hiểm họa đối với đa dạng sinh học mà còn đang là đe dọa chính cuộc sống của con người. Chúng ta cần ngăn chặn buôn bán trái phép ĐVHD để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.”
Không chỉ chia sẻ về nguy cơ lan truyền dịch bệnh qua hoạt động tiêu thụ các món ăn từ ĐVHD, phim mong muốn kêu gọi cộng đồng nói KHÔNG với các hoạt động khác có thể gia tăng nguy cơ lan truyền dịch bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD sang người như nuôi nhốt hay sử dụng trái phép các sản phẩm từ ĐVHD.