Phát triển mô hình bác sỹ gia đình để giảm quá tải bệnh viện

“Phải tạo nhiều điều kiện thuận lợi về pháp lý cũng như về quyền lợi để thu hút người theo học chuyên ngành bác sỹ gia đình(BSGĐ), góp phần nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, giảm quá tải bệnh viện”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định tại cuộc họp xây dựng “Đề án thí điểm mô hình BSGĐ ở Việt Nam” ngày 9/8 tại Hà Nội.

 

“Long đong” mô hình bác sỹ gia đình


Mặc dù đã có hơn 500 bác sỹ Chuyên khoa cấp 1 được đào tạo về BSGĐ đã ra trường, song hơn 10 năm qua, chuyên ngành BSGĐ gặp rất nhiều khó khăn, thử thách và ngày càng không thu hút được người tham gia.

 

Nhân viên y tế cấp cứu trẻ bị sốt cao, co giật trước khi đến bệnh viện tại 189 An Dương, quận Ba Đình, Hà Nội (chụp ngày 18/1/2012, tức 25 Tết Nhâm Thìn). Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

 

Nguyên nhân chính là chức năng, nhiệm vụ của BSGĐ chưa được quy định rõ ràng, chưa có chính sách tạo điều kiện cho các bác sỹ tuyến cơ sở được đào tạo sau đại học. Bên cạnh đó, vẫn chưa có những chính sách đãi ngộ cho các bác sỹ làm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và ở tuyến cơ sở khiến các BS không yên tâm công tác cũng như không khuyến khích được các học viên tốt nghiệp Chuyên khoa 1 quay trở về công tác tại các trạm y tế.


PGS.TS Phạm Nhật An, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW, một trong những người xây dựng đề án đào tạo BSGĐ ở Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, nhiều người vẫn nhầm lẫn khi quan niệm rằng BSGĐ là những bác sỹ khám tại nhà. Thực chất, BSGĐ là người có thể giải quyết được tất cả các vấn đề sức khỏe thường gặp ở cộng đồng. BSGĐ là các BS đa khoa chủ yếu thực hành ở phòng khám ngoại trú ở các tuyến y tế cơ sở trong hệ thống tổ chức y tế. BSGĐ là những thầy thuốc gắn với dân và gần dân nhất.


Còn BS Nguyễn Minh Tâm, Trưởng Bộ môn Y học gia đình trường ĐH Y dược Huế cho biết, đối tượng chăm sóc của BSGĐ bao gồm tất cả các lứa tuổi và giới tính. BSGĐ được huấn luyện để quản lý trên phạm vi rộng các bệnh phổ biến nhất, liên kết chăm sóc sức khỏe giữa tuyến y tế cơ sở và chuyên khoa cũng như các bệnh viện và lồng ghép việc chăm sóc lâm sàng trực tiếp ở tuyến cơ sở với các nỗ lực dự phòng cho cộng đồng và các nhu cầu của cộng đồng.


Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), nếu triển khai tốt hoạt động BSGĐ sẽ giúp sàng lọc bệnh nhân, chuyển tuyến bệnh nhân phù hợp và góp phần giảm tải bệnh viện. Phát triển mô hình BSGĐ sẽ đóng góp cho sự ổn định và tăng cường chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân tại cơ sở, tại cộng đồng, thực hiện tốt chiến lược của ngành về tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở.

 

Sớm thí điểm tại các thành phố lớn


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trước mắt Bộ Y tế sẽ tập trung xây dựng “Đề án thí điểm mô hình BSGĐ ở Việt Nam” giai đoạn 2012 - 2016 ở một số thành phố lớn là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Huế, Cần Thơ, Hải Phòng. Cùng với đề án này, Bộ Y tế sẽ có những quy định về chế độ, chức năng, vị trí của BSGĐ và tạo nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút người theo học và làm việc ở chuyên ngành BSGĐ. Bác sỹ mới tốt nghiệp nếu tiếp tục học thêm 18 tháng về BSGĐ sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề, học 24 tháng sẽ có thêm bằng BS Chuyên khoa 1 về BSGĐ. BS chuyên tu, được đào tạo về BSGĐ sẽ làm việc ở các Trạm y tế xã, Bệnh viện huyện. BS đa khoa thực hành được đào tạo có trình độ có thể về các BV tỉnh hoặc có thể mở các phòng khám 24/24 giờ. Bên cạnh đó, BSGĐ có thể hoạt động cả các cơ sở KCB công lập và tư nhân gắn kết với các trạm y tế xã, bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh. BSGĐ sẽ không còn độc lập nữa mà sẽ trở thành một bộ phận trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của ngành y tế, được thanh toán BHYT.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu để đưa ra những quy định về chuyển tuyến, cho phép bác sỹ trẻ mới ra trường được đào tạo về BSGĐ sẽ được chuyển tuyến cho người bệnh. BSGĐ cũng được tạo điều kiện cập nhật, bổ sung kiến thức và luân phiên công tác lên tuyến trên. Mặt khác, tới đây Bộ Y tế dự thảo về chính sách luân phiên cán bộ và nghĩa vụ xã hội đối với thầy thuốc trẻ để khuyến khích các cán bộ về làm việc tại các tuyến cơ sở... Lê Hảo

loading...
loading...
Tin khác
  • Truyền thông Mỹ ủng hộ tẩy chất độc điôxin tại Việt Nam

    Truyền thông Mỹ ủng hộ tẩy chất độc điôxin tại Việt Nam

    11:30 ngày 10/08/2012

    Tại Washington, nhiều phương tiện truyền thông của Mỹ như AP, CNN, Boston.com, Los Angeles Times, Business Week, Huffington Post, Navy Times và Army Times... đồng loạt hoan nghênh việc Mỹ trực tiếp tham gia vào các hoạt động tẩy rửa chất độc da cam/điôxin mà quân đội Mỹ đã rải xuống lãnh thổ Việt Nam cách đây 50 năm.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản