Phát động hội thi sáng kiến giảm nghèo bền vững

Ngày 2/8, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc gia giảm nghèo (Bộ Lao động Thương binh Xã hội) và Tổ chức phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và Đại sứ quán Ailen đã tổ chức Tọa đàm phát động “Hội thi phát huy sáng kiến giảm nghèo bền vững thông qua nội lực cộng đồng”.

Đại diện các đội tham gia thi sáng kiến giảm nghèo bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm, Việt Nam là một trong 6 quốc gia được Liên hợp quốc đánh giá là hoàn thành trước thời hạn thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ và là điểm sáng về thực hiện Mục tiêu giảm nghèo. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt nhiều thách thức trong việc bảo đảm tính bền vững trong giảm nghèo, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình thấp, ứng phó với biến đổi khí hậu.


Theo thống kê sơ bộ về nghèo đa chiều mới đây, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí đa chiều chiếm hơn 15% dân số. Đây là những thách thức đặt ra trong giai đoạn 2016 – 2020 theo hướng thay đổi cách tiếp cận giảm nghèo mang giá trị thực tiễn. Một trong những nội dung quan trọng mà Chương trình mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 đề ra là đẩy mạnh phân cấp trao quyền cho cơ sở, cộng đồng, phát huy tinh thần tự lực của người dân trong quá trình thực hiện giảm nghèo tại địa phương.


“Theo đó, lấy người nghèo, thôn bản, xã làm trung tâm giảm nghèo. Từ nhu cầu thực tế cơ sở sẽ xây dựng mô hình giảm nghèo phù hợp. Do đó, hội thi giảm nghèo bền vững tìm mô hình sinh kế phù hợp, mang lại hiệu quả thiết thực để từ đó nhân rộng trên khắp cả nước”, ông Nguyễn Trọng Đàm cho biết.


Theo BTC, đến nay đã có 60 đội từ các 16 tỉnh thành trên cả nước tham gia tại 8 lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Thời gian tổ chức Hội thi sẽ kéo dài từ tháng 7 đến hết tháng 12/2016. BTC sẽ chọn 10 đội xuất sắc nhất để trao giải gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì 10 triệu đồng, 3 giải Ba… đáng chú ý có giải cho đội có sáng kiến sản xuất sạch và bảo tồn giá trị bản địa.


XC

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản