Nông dân lao đao vì doanh nghiệp chỉ hứa

Dù đã hết hạn thuê đất hơn 1 năm, nhưng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu lâm thủy sản Bến Tre (FAQUIMEX) tọa lạc tại thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre vẫn không thực hiện các thủ tục để trả đất lại cho dân như trong hợp đồng đã ký kết.

Trong khi đó, việc đàm phán để tiếp tục thuê những phần đất này cũng không có kết quả do công ty không nhất quán giữa vấn đề thuê đất tiếp hay trả lại.

Trụ sở công ty FAQUIMEX.


*Chỉ hứa hẹn

Nhiều hộ dân tại các xã Bình Thắng (huyện Bình Đại) và Bảo Thuận (huyện Ba Tri) vô cùng bức xúc trước tình trạng này. Chính quyền địa phương đã nhiều lần mời lãnh đạo công ty đến làm việc, nhưng chỉ nhận được lời hứa hẹn suông từ tháng 6/2013 đến nay.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch UBND xã Bình Thắng cho biết: Công ty FAQUIMEX thuê đất của 43 hộ dân Bình Thắng với tổng diện tích 47 ha trong thời hạn 10 năm. Hợp đồng thuê ghi rõ khi hết hạn, công ty có trách nhiệm san lấp mặt bằng, khôi phục hiện trạng ban đầu và đo đạc đất để trả lại cho người dân canh tác. Tuy nhiên, từ đó đến nay, công ty này không làm gì ngoài... hứa hẹn.

Công ty dùng dằng giữa việc thanh lý hợp đồng, trả lại đất cho dân và việc tiếp tục thuê đất dù đã trực tiếp đối thoại, làm việc với các hộ dân và UBND xã 5 lần. Trong những tháng gần đây, UBND xã Bình Thắng liên hệ đến công ty để yêu cầu giải quyết tuy nhiên không hề nhận được trả lời.

Bức xúc về vấn đề này, anh Lê Văn Thông, ngụ ấp 6, xã Bình Thắng, người cho thuê 3,2 ha đất, cho biết: gia đình anh đang gặp nhiều khó khăn. Hiện, gia đình muốn vay vốn để nuôi tôm công nghiệp nhưng không được do chưa nhận lại sổ đỏ, trong khi đó, muốn san lấp đất trở lại để trồng lúa, cũng không có vốn nên đành bỏ đất trống. Gia đình chủ yếu sống nhờ tôm cá tự nhiên khai thác được từ các ao tôm, ao cá bỏ hoang.

Trước bức xúc của người dân và chính quyền địa phương, phóng viên chủ động liên hệ với lãnh đạo Công ty FAQUIMEX để trao đổi thông tin. Và cả hai lần đều bị bảo vệ, rồi lãnh đạo công ty này hứa (qua điện thoại) sẽ sắp xếp gặp sau.

Khi phóng viên chủ động liên hệ (qua điện thoại) thì lãnh đạo công ty này không nghe máy. Ngày 29/10, phóng viên trực tiếp đến và yêu cầu gặp lãnh đạo, bảo vệ tại đây cho biết không có lãnh đạo trong công ty.

* Sẽ giải quyết bằng pháp luật

Ông Đào Văn Lộc, Chánh văn phòng UBND huyện Bình Đại cho biết, cơ quan này đang mời đại diện công ty đến làm việc. Theo chương trình, cuộc gặp sẽ diễn ra trong tuần này, tuy nhiên, công ty vừa xin dời buổi làm việc qua tuần sau. Nếu Công ty FAQUIMEX cố tình không thực hiện, địa phương sẽ hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa.

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bến Tre, Công ty FAQUIMEX cũng thuê đất của người dân xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri để nuôi tôm, cá và đã hết hạn hợp đồng từ năm 2013.

Công ty này cũng chậm trễ trong việc thực hiện các cam kết thanh lý hợp đồng, san lấp mặt bằng như ở Bình Thắng. Tuy nhiên, ngày 16/10 vừa qua, lãnh đạo công ty đã làm việc với người dân, chính quyền địa phương xã Bảo Thuận, cam kết giải quyết vấn đề trước ngày 15/1/2015. Dĩ nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Công ty FAQUIMEX cam kết như vậy với người dân và chính quyền xã Bảo Thuận.

Ông Nguyễn Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri cho biết: chính quyền địa phương yêu cầu Công ty FAQUIMEX sớm thực hiện các nội dung như đã cam kết trong hợp đồng, đó là san lấp, khôi phục lại hiện trạng ban đầu và trả lại đất cho dân.

Trường hợp, công ty muốn tiếp tục thuê đất, giữa công ty và người dân cần có thỏa thuận cụ thể, chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cả hai bên. Hết thời gian như đã cam kết (tức ngày 15/1/2015), mọi việc vẫn không được giải quyết, địa phương sẽ hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa án.


Tin, ảnh: Hưng Thịnh


loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản