Nở rộ khóa học kỹ năng sống dịp hè

Chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè, các khóa học kỹ năng sống cho trẻ lại “trăm hoa đua nở” mà hiệu quả của nó còn khiến nhiều cha mẹ băn khoăn.

Vào mùa tuyển sinh

Tại Hà Nội, các lớp đào tạo kỹ năng sống cho trẻ mọc lên như nấm, như: Lớp học tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Trung tâm Bé thông minh, Trung tâm Tâm Việt, Trung tâm UCMAS, Trung tâm hỗ trợ và phát triển thanh niên Hà Nội (HanoiADC)... với nội dung khá đa dạng.

Lớp học kỹ năng sống tại Trung tâm bé thông minh.

Trung tâm Bé thông minh (Yết Kiêu, Hà Nội) biên soạn chương trình dạy kỹ năng sống theo độ tuổi. Mỗi độ tuổi, mỗi chương trình lại có những hoạt động khác nhau, tương ứng với mức chi phí cũng khác nhau. Đại diện Trung tâm Bé thông minh cho biết, với 16 buổi học tại trung tâm, trẻ sẽ được rèn luyện về sự tự tin ở năng lực của bản thân; phát triển khả năng phân tích và tổng hợp; biết cách làm việc độc lập; tăng cường khả năng giao tiếp và làm việc nhóm...


Trung tâm Sunny Smiles (Đống Đa, Hà Nội) chọn chương trình rèn luyện kỹ năng và giáo dục giá trị sống cho trẻ em lứa tuổi tiểu học được biên soạn theo tài liệu của Living Values Education Program với các chủ đề: Tìm hiểu về hòa bình, tình yêu thương, lòng khoan dung, đức tính trung thực...


Trong khóa học Học kỳ Quân đội của HanoiADC (Bà Triệu, Hà Đông), các trẻ sẽ trải qua các buổi huấn luyện quân sự giúp các trẻ trở thành những người lính thực thụ, với bản lĩnh ý chí kiên định, kỉ luật thép và tình đồng đội thiêng liêng; sẽ có những buổi nói chuyện chuyên đề dành cho những học viên tự nói lên những suy nghĩ, để từ đó đánh thức tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân; những kỹ năng sinh tồn cần thiết để có thể tự lập, phát triển tư duy cá nhân, tự mình đối mặt và giải quyết những tình huống trong cuộc sống; cùng nói chuyện về tình cảm gia đình, góp phần xây dựng nhận thức, nhân cách sống đúng đắn cho trẻ, đề cao giá trị gia đình...


Chị Trần Ngọc Mai (Hà Nội) đã cho con tham gia khóa học kĩ năng sống của Trung tâm Bé thông minh, chia sẻ: “Con trai tôi 7 tuổi, cháu ở nhà có vẻ hơi trầm tính, trong lớp thì không có tố chất nổi bật. Tôi để ý, sau vài buổi học tại Trung tâm, cháu đã cải thiện được khả năng nói, có tư duy và bạo dạn thể hiện quan điểm hơn”.


Ông Trần Đức Hòa - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên Hà Nội (HanoiADC) chia sẻ: “Chúng tôi đặc biệt quan tâm tới việc rèn luyện về thói quen hàng ngày của các cháu, như giờ giấc, tăng cường tính tổ chức, tính kỉ luật và tôi chắc chắn rằng sau thời gian trải nghiệm trong môi trường chiến sĩ, trẻ em sẽ có rất nhiều tiến bộ trong cuộc sống”.


Nhìn chung, trẻ em tham gia những trung tâm uy tín dạy kĩ năng sống hầu như đều thu được những tiến bộ tích cực, mạnh dạn và bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, cũng còn những tồn tại trong các lớp dạy về kỹ năng sống này.


Phí cao, chất lượng còn phải bàn


Mức giá dao động của khóa học tại Trung tâm Bé thông minh là từ 4,2 - 6,5 triệu đồng cho một khóa học 16 buổi. Ở Trung tâm Sunny Smiles (Đống Đa, Hà Nội), khóa học 26 buổi có giá 2,5 triệu đồng. Học kỳ Quân đội của HanoiADC có giá từ 3 - 10 triệu đồng cho một khóa học từ 10 đến 12 ngày, tại các địa điểm khác nhau (Vĩnh Phúc, Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh...).


Đây là mức giá không rẻ cho những khóa học hè ngắn ngày. Anh Đào Công Vệ (Hà Nội) đang chờ đăng kí khóa học cho cháu tại HanoiADC chia sẻ: “Đây là năm thứ 2 cháu tôi tham gia. Khóa học đem lại hiệu quả tích cực, nhưng kinh phí cho mỗi khóa học thế này không hề nhỏ, theo tôi thấy, nhà nào có kinh tế thì có thể cho con tham gia coi như có một sân chơi mùa hè cho trẻ”.


Học phí cao, nhưng không phải trung tâm nào cũng có sự thuyết phục về chất lượng chương trình. Ví như, người giảng dạy các bài học kỹ năng sống không phải là chuyên gia tâm lý, mà mới chỉ là những cô giáo dạy trẻ có chuyên môn về giáo dục trẻ em. Bên cạnh đó, sự lộn xộn trong chương trình giảng dạy về nội dung và cách thức, phương pháp dạy là một vấn đề cần lưu ý. Bởi vậy, có lẽ cũng cần có một sự quản lý thống nhất với các lớp dạy kỹ năng sống, thay vì “thả nổi” như hiện nay, mạnh trung tâm nào trung tâm ấy “chạy”.


Kiều Hà/Báo Tin Tức

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản