Ninh Thuận: Nhiều bất cập trong hỗ trợ bồi thường hộ dân bị thu hồi đất

Tại Ninh Thuận, quá trình thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư có nhiều bất cập trong việc xác minh chính chủ, quy định giá bồi thường khiến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng.

Chú thích ảnh
Ông Phạm Đăng Mão trên khu đất có đầy đủ giấy tờ sở hữu hợp pháp ở phường Văn Hải đang bị nhà đầu tư san lấp, phân lô bán nền.

Điển hình là trường hợp của ông Phạm Đăng Mão (trú tại phường Mỹ Hương, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm). Hai năm qua, ông Mão đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận yêu cầu xem xét, giải quyết việc quy chủ, hỗ trợ bồi thường thu hồi đất để thực hiện dự án khu dân cư của tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, trong khi đó đất chính chủ đang bị nhà đầu tư san lấp để phân lô bán nền.

Ông Phạm Đăng Mão cho biết, gia đình ông có 2.670,9 mét vuông đất trồng cây lâu năm tại phường Văn Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Năm 2018, khi ra thăm khu đất ông phát hiện chủ đầu tư là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nam Cương Thành cho đơn vị thi công san ủi mặt bằng trên diện tích đất của gia đình để phân lô bán nền thực hiện Dự án khu dân cư phía Bắc đường Nguyễn Văn Cừ. Tuy nhiên, gia đình ông không nhận được quyết định về việc thu hồi đất.

Sau khi tìm hiểu, ông Phạm Đăng Mão mới phát hiện việc không nhận được thông báo thu hồi đất là do người khác đang đứng tên trên diện tích đất gia đình ông quản lý. Từ tháng 6/2018 đến nay, ông Mão đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại cùng giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp lên cơ quan chức năng của tỉnh yêu cầu quy chủ và hỗ trợ bồi thường việc thu hồi đất.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại văn bản trả lời công dân số 1616/TTPTQĐ-BTGPMT ngày 31/10/2018 của Trung tâm phát triển quỹ đất Ninh Thuận (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận) thực hiện Dự án khu dân cư phía Bắc đường Nguyễn Văn Cừ, Văn phòng đăng ký đất đai đã đo đạc, quy chủ sử dụng đất và bàn giao cho Trung tâm thì thửa đất số 23, diện tích đất thu hồi 2.670,9 mét vuông được quy chủ là hộ ông Nguyễn Văn Hiếu.

Trên cơ sở đó, Trung tâm phát triển quỹ đất Ninh Thuận đã phối hợp với UBND phường Văn Hải lập hồ sơ thu hồi đất của ông Nguyễn Văn Hiếu nhưng do không biết chủ sử dụng đất nên Trung tâm đã lập hồ sơ thu hồi đất thuộc diện vắng chủ.

Sau khi ông Phạm Đăng Mão gửi đơn khiếu nại, ngày 9/8/2018, Trung tâm phát triển quỹ đất Ninh Thuận đã có buổi làm việc với ông Phạm Đăng Mão, UBND phường Văn Hải và chủ đầu tư. Tại buổi làm việc, ông Mão cho biết đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Hiếu và đưa ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm cấp để chứng minh chủ sở hữu.

Đến ngày 23/8/2018, Trung tâm phát triển quỹ đất Ninh Thuận có tờ trình số 1036/TTr-TTPTQĐ gửi UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm về việc đề nghị điều chỉnh tên tại quyết định thu hồi đất, bồi thường của hộ ông Nguyễn Văn Hiếu thành Phạm Đăng Mão. Bên cạnh đó, đề nghị bổ sung kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Mão khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án khu dân cư phía Bắc đường Nguyễn Văn Cừ.

Điều đáng nói là sau khi xác minh chính xác chủ sở hữu khu đất, báo cáo của Trung tâm phát triển quỹ đất Ninh Thuận nhưng đến ngày 11/12/2018, UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm vẫn ban hành Quyết định thu hồi số 2047/QĐ - UBND và Quyết định bồi thường số 2051/QĐ - UBND cho hộ ông Nguyễn Văn Hiếu (?!).

Chú thích ảnh
Ông Phạm Đăng Mão với giấy tờ chứng minh sở hữu hợp pháp khu đất 2.670,9 mét vuông.

Qua trao đổi với phóng viên, ông Trần Huỳnh Kiến Trúc, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Ninh Thuận cho hay, Trung tâm là đơn vị dịch vụ có nhiệm vụ kiểm kê, áp giá đất để trình UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, còn quyết định chủ trương, chính sách thu hồi đất, hỗ trợ bồi thường là do UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm quyết định.

Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã liên hệ với ông Trần Minh Thái, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, nhận được phản hồi: Trước đây, ông Phạm Đăng Mão nhận chuyển nhượng đất từ ông Nguyễn Văn Hiếu nhưng do hồ sơ ở UBND phường Văn Hải không cập nhật nên khu đất vẫn xác nhận là của ông Nguyễn Văn Hiếu. Do các cơ quan, đơn vị tham mưu không đúng dẫn đến việc UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm ra thông báo quyết định thu hồi đất, hỗ trợ bồi thường đều đứng tên ông Nguyễn Văn Hiếu.

Sau khi xác minh lại, UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã hủy quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường của hộ ông Nguyễn Văn Hiếu. UBND thành phố cũng đã tổ chức xin lỗi đối với gia đình ông Phạm Đăng Mão.

Về mặt trình tự, Trung tâm phát triển quỹ đất Ninh Thuận là đơn vị được UBND tỉnh giao thực hiện nhiệm vụ lập hồ sơ thu hồi, kiểm kê, bồi thường để Phòng Tài nguyên và Môi trường trình tham mưu UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm ban hành lại quyết định thu hồi, hỗ trợ việc bồi thường.

Sau khi xem xét đề nghị của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố tại tờ trình số 1605/TTr-TNMT ngày 10/12/2018, đến ngày 24/12/2018, UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm có thông báo số 1141/TB-UBND về việc thu hồi 2.670,9 mét vuông đất trồng cây lâu năm của hộ ông Phạm Đăng Mão. Việc thu hồi đất, hỗ trợ bồi thường theo quy định pháp luật của Nhà nước, ông Trần Minh Thái cho biết thêm.

Sau nhiều lần gửi đơn tới các cấp, ngành yêu cầu giải quyết dứt điểm việc quy chủ, hỗ trợ bồi thường thu hồi đất nhưng đến nay khiếu nại của ông Phạm Đăng Mão vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, khu đất với diện tích 2.670,9 mét vuông của gia đình ông Phạm Đăng Mão đơn vị thi công đã hoàn thành san ủi mặt bằng, phân lô.

Để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người dân, UBND tỉnh Ninh Thuận cần sớm kiểm tra, chỉ đạo các bên liên quan có phương án giải quyết thỏa đáng, dứt điểm để người dân yên tâm sản xuất, sớm ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: Nguyễn Thành (TTXVN)
Miễn hoàn trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho Tập đoàn Samsung tại Thái Nguyên
Miễn hoàn trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho Tập đoàn Samsung tại Thái Nguyên

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc miễn hoàn trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho phần diện tích đã thuê của Tập đoàn Samsung tại Khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN