'Nhức mắt' cảnh 'nam thanh nữ tú' đầu trần tham gia giao thông sau giãn cách

Sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, giao thông đông đúc trở lại trong trạng thái bình thường mới; thì cũng là lúc tái xuất hiện tình trạng các "nam thanh, nữ tú" đầu trần nghênh ngang trên các tuyến phố nội đô, vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Video ghi nhận các "nam thanh, nữ tú" không đội MBH trên các tuyến phố:

Vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, trên các tuyến phố của Hà Nội, không khó để bắt gặp những người đi xe máy không chấp hành quy định đội MBH, trong đó có những "nam thanh, nữ tú"... Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, điều dễ dàng nhận thấy là người tham gia giao thông ai cũng nhớ và chấp hành quy định đeo khẩu trang, song không ít người cố tình quên chiếc MBH.

Chú thích ảnh
Hình ảnh những thanh niên đầu trần nghênh ngang tham gia giao thông trên đường Yên Phụ (quận Tây Hồ).
Chú thích ảnh
Tuyến phố Ngọc Lâm (quận Long Biên) ghi nhận nhiều bạn trẻ không đội MBH vào buổi tối.
Chú thích ảnh
Một cô gái đầu trần lái xe máy trên đường dẫn lên cầu Chương Dương (quận Long Biên).
Chú thích ảnh
Một trường hợp vi phạm không đội MBH, lại còn vừa lái xe vừa gọi điện thoại trên phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ).

Trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, cũng thường xuyên có các video, ảnh chụp đăng tải người điều khiển xe máy không đội MBH, vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại, đi ngược chiều, đi vào đường cấm và bị va chạm, tai nạn dẫn tới thương tích, nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe vi phạm.

Qua trao đổi, lực lượng Cảnh sát giao thông chốt trực, tuần tra, kiểm soát giao thông tại các quận nội đô đều cho biết, trước đây, khi các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan chuyên ngành thường xuyên triển khai chiến dịch tuyên truyền, xử lý tình trạng không đội MBH, người dân đều chấp hành, tuân thủ việc đội MBH tốt. Song, thời gian gần đây, các cơ quan chức năng tập trung xử lý các hiện tượng khác, thì tình trạng không đội MBH lại xảy ra nhiều hơn, gây mất an toàn cho chính bản thân người lái xe và những người tham gia giao thông khác. Thậm chí, người dân ở các đô thị lớn, khu vực trung tâm lại vi phạm nhiều hơn vùng nông thôn, thể hiện sự thiếu tôn trọng văn hóa giao thông, nhờn luật.

Chú thích ảnh
Hai thanh niên không đội MBH tham gia giao thông trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên). 
Chú thích ảnh
Thanh niên có MBH nhưng không đội trên phố Trần Phú (quận Ba Đình).
Chú thích ảnh
Thanh niên đầu trần phơi nắng đi xe máy trên phố Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm).
Chú thích ảnh
Một thanh niên đi xe máy không biển kiếm soát, không đội MBH trên phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa).

Nhiều trường hợp không đội MBH còn ngang nhiên đi ngược chiều, vi phạm Luật Giao thông đường bộ, cho thấy sự coi thường pháp luật, nhờn luật, cần phải xử lý nghiêm để răn đe.

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG), trong 9 tháng năm 2021, cả nước xảy ra 8.135 vụ tai nạn giao thông (TNGT), gồm 5.237 vụ TNGT từ ít nghiêm trọng trở lên và 2.898 vụ va chạm giao thông, làm 4.146 người chết, 2.695 người bị thương và 2.932 người bị thương nhẹ. Mặc dù các tiêu chí ATGT đều giảm mạnh, nhưng số người chết giảm ít, cho thấy hậu quả các vụ TNGT xảy ra nghiêm trọng hơn so với trước. Ðáng nói, trong số các vụ trên, có nhiều trường hợp bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề do nạn nhân không đội MBH.

Chú thích ảnh
Thanh niên không đội MBH, đi ngược chiều trên phố Yên Phụ (quận Tây Hồ).
Chú thích ảnh
Một trường hợp không đội MBH, đi người chiều nghênh ngang trên phố Trận Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm).
Chú thích ảnh
Ngã năm bốt Hàng Đậu - Quán Thánh - Hàng Than - Hàng Giấy - Phan Đình Phùng ghi nhận nhiều thanh niên không đội MBH.
Chú thích ảnh
Hai thanh niên đầu trần đi vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ coi thường pháp luật.
Chú thích ảnh
Một trường hợp vi phạm không đội MBH bị CSGT bắt giữ, xử phạt trên phố Hàng Giấy (quận Hoàn Kiếm).

Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức, số người bị chấn thương sọ não nhập viện cấp cứu phần lớn do nguyên nhân không đội MBH hoặc đội MBH không đúng cách. Một nghiên cứu đã chỉ ra, khả năng bảo vệ của MBH chỉ đạt 30% nếu người sử dụng không đội đúng cách. Ðại diện Ban ATGT TP Hà Nội đánh giá, trong khi một số người tham gia giao thông, đi xe máy đã tạo được ý thức, thói quen đã đi xe máy là đội MBH (hầu hết là những người trung tuổi), thì trên địa bàn Thủ đô vẫn còn nhiều người cố tình không chấp hành, tuân thủ việc đội MBH, nhất là các học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên. Nhiều người lợi dụng giờ cao điểm, lực lượng chức năng phân luồng, chống ùn tắc, cố tình không đội MBH. 

Trước thực tế trên, để thích ứng với tình hình mới sau nới lỏng giãn cách, Bộ Công an vừa có các chỉ đạo về đảm bảo trật tự ATGT phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế. Cụ thể, lực lượng CSGT, Công an các địa phương được tăng cường trên toàn quốc, các Thành phố lớn, chủ động các phương án chống đua xe trái phép, bảo đảm trật tự TTATGT và phòng chống dịch COVID-19 sau thời điểm nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội; chủ động nắm tình hình để xác định thời gian, phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng... Từ đó, kịp thời phối hợp đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ đối tượng vi phạm; đẩy mạnh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT; tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT trên các tuyến giao thông. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chốt trực tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm chuyên đề không đội mũ bảo hiểm. 

Chú thích ảnh
Bài, ảnh, video: Vân Sơn/Báo Tin tức
Nhiều shipper 'quên' đội mũ bảo hiểm
Nhiều shipper 'quên' đội mũ bảo hiểm

Vào thời điểm cả Hà Nội đang thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố về giãn cách xã hội, có hiện tượng nhiều shipper không tuân thủ việc đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường và đi giao hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN