Nhiều nhà máy ở Bình Dương cần lượng lớn lao động

Những tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Bình Dương, tình hình sản xuất, xuất khẩu hàng hóa phục hồi tốt, nhiều nhà máy tại các khu công nghiệp đang gấp rút tuyển dụng công nhân, đáp ứng lượng đơn hàng ngày càng tăng.

Chú thích ảnh
Hoạt động sản xuất đầu năm tại Công ty TNHH Apparel Far Eastern (Việt Nam), Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, thành phố Thuận An (Bình Dương). Ảnh (tư liệu) minh họa: TTXVN phát

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp trong tỉnh dự kiến cần từ 60.000 - 80.000 lao động năm 2024. Đặc biệt, các lĩnh vực như, may mặc, điện tử, gỗ, giày dép… được xác định là những ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn, tạo cơ hội việc làm cho lao động phổ thông.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phạm Văn Tuyên cho biết, qua rà soát nhu cầu từ doanh nghiệp, Sở nhận thấy các nhà máy đang tăng cường hoạt động mạnh trên thị trường tuyển dụng lao động. Theo đó, Sở tích cực hỗ trợ, kết nối giữa nguồn cung và nhu cầu tuyển dụng, cung cấp thông tin việc làm chính xác, thậm chí công khai mức lương, thưởng hấp dẫn của doanh nghiệp để thu hút người lao động về làm tại các khu công nghiệp.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương triển khai nhiều biện pháp bao gồm, tăng cường thông tin tuyển dụng trên các nền tảng trực tuyến, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng và liên kết với Trung tâm việc làm khác trong cả nước.

Kết quả, trong 4 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh có hơn 1.400 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với trên 22.600 lao động, tăng 76% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù có những tín hiệu tích cực về thị trường lao động nhưng vẫn còn thách thức do thiếu sự hấp dẫn về vị trí việc làm và chế độ lương, đãi ngộ, môi trường làm việc khiến một số lao động chưa quan tâm vào làm tại các khu công nghiệp. Các nhà máy có điều kiện hạn chế về độ tuổi, kinh nghiệm và tay nghề, gây khó khăn trong quá trình tuyển dụng.

Ông Phạm Văn Tuyên chia sẻ thêm, trong bối cảnh nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng và cạnh tranh giữa các tỉnh, thành phố về nguồn nhân lực, việc tăng cường hỗ trợ chế độ, phát triển môi trường làm việc tốt là yếu tố quan trọng thu hút, giữ chân nguồn nhân lực chất lượng. Để tuyển được lao động tốt, các đơn vị sử dụng lao động cần xây dựng chính sách đãi ngộ công bằng cho doanh nghiệp và người lao động nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững khi nhà máy đang cần đến người lao động phục vụ sản xuất.

Tại cuộc họp thường kỳ thứ 59 của UBND tỉnh Bình Dương về đánh giá kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2024 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh cho biết, tình hình xuất khẩu của tỉnh ghi nhận mức tăng trưởng quan trọng, đặc biệt, trong tháng 4/2024, kim ngạch xuất khẩu ước đạt thêm gần 3,1 tỷ USD, đồng thời lũy kế trong 4 tháng đầu năm đạt xấp xỉ 11 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu tăng là tín hiệu cho thấy sản xuất phục hồi tích cực, giúp các nhà máy có đơn hàng mới, qua đó, trên thị trường gia tăng tìm kiếm nguồn lao động, đáp ứng kịp sản xuất tại các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu, các sở, ban, ngành và địa phương tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để duy trì ổn định hoạt động sản xuất và xuất khẩu. Cùng với đó, cần quan tâm hơn nữa chế độ, chính sách thu hút người lao động trong các lĩnh vực kinh tế đang có nhu cầu cao, nhất là lĩnh vực sản xuất công nghiệp, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh...

Dương Chí Tưởng (TTXVN)
Hà Nội: Gần 4.000 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng
Hà Nội: Gần 4.000 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng

Ngày 13/4, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng năm 2024 với gần 4.000 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN