Nhiệt độ Trái Đất có thể tăng thêm 5 độ C trong thế kỷ tới

Thế giới sẽ phải đương đầu với tình trạng nóng lên thậm chí còn thảm khốc hơn dự kiến và nếu không thay đổi xu hướng gia tăng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thì nhiệt độ Trái Đất có nguy cơ tăng thêm 5 độ C trong một thế kỷ tới so với mức trung bình thời kỳ tiền đại công nghiệp. Đó là cảnh báo của ông Nicholas Stern, cựu chuyên gia kinh tế cấp cao của Ngân hàng Thế giới (WB).


Lượng khí thải nhà kính là một trong những yếu tố khiến nhiệt độ Trái đất tăng. Ảnh: Internet.


Theo cựu chuyên gia kinh tế người Anh này, lượng khí thải nhà kính gây biến đổi khí hậu cùng với ảnh hưởng của nó diễn ra nhanh hơn so với dự đoán của ông 7 năm trước. Theo phân tích của ông, 3 triệu năm trước khi nhiệt độ Trái Đất tăng 3 độ C, mực nước biển đã cao hơn hiện nay khoảng 20 mét.


Chỉ cần mực nước biển tăng thêm 2 mét, khoảng 200 triệu người trên thế giới sẽ phải rời bỏ nhà cửa. Những hệ quả khác của hiện tượng biến đối khí hậu cũng diễn ra nhanh hơn như diện tích sa mạc tăng, tuyết tan trên dãy Himalaya. Ông Nicholas Stern cảnh báo thậm chí kể cả các quốc gia thực hiện đúng những cam kết tại Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đối khí hậu diễn ra ở Cancun, Mexico năm 2010, thì nhiệt độ Trái Đất vẫn sẽ tăng thêm 4 độ C.


Ông Nicholas Stern là tác giả của công trình nghiên cứu dày 700 trang có ảnh hưởng lớn vào năm 2006 về khí hậu toàn cầu. Nghiên cứu của ông được đánh giá là bước ngoặt trong việc nâng cao sự chú ý của cộng đồng quốc tế về hiện tượng biến đổi khí hậu.TTXVN/Tin Tức


Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản